3 sáng kiến của Việt Nam tại AIPA-44 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang Indonesia dự Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 44 (AIPA-44) thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam với AIPA-44, cũng như vai trò của nước chủ nhà Indonesia cùng chủ đề của AIPA lần này. 

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, tại AIPA-44, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nhấn mạnh rằng, với bối cảnh, tình hình thế giới hiện nay, để tiếp tục xây dựng Cộng đồng ASEAN, AIPA cần có vai trò tích cực hơn dựa trên các nguyên tắc của ASEAN là độc lập, tự chủ và đồng thuận; các tranh chấp cần giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử chung trên cơ sở của luật pháp quốc tế; tăng cường hợp tác nội khối; thúc đẩy hợp tác thương mại; tăng cường chuyển đổi số an toàn, chuyển đổi năng lượng công bằng và thúc đẩy tăng trưởng xanh, bảo đảm tăng trưởng bao trùm, phát triển bền vững; Nghị viện ASEAN cùng phối hợp để ứng phó với những thách thức mang tính khu vực và toàn cầu...

leftcenterrightdel
 

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới dự và phát biểu tại Diễn đàn chính sách đối ngoại tại Indonesia. 

Đoàn Việt Nam đã đưa ra 3 sáng kiến thông qua 3 dự thảo nghị quyết về chuyển đổi số do phụ nữ dẫn dắt và vì phụ nữ; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng, phát triển khoa học-công nghệ phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững; thúc đẩy áp dụng  các hướng dẫn của ASEAN về đầu tư có trách nhiệm trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp, lâm nghiệp. Việt Nam cũng đồng bảo trợ một số nghị quyết quan trọng khác. Các dự thảo của đoàn Việt Nam đã được các nước hoan nghênh, tại các cuộc họp Ủy ban đã thống nhất thông qua và trình Đại hội đồng thông qua vào phiên họp cuối cùng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề với Chủ tịch Quốc hội các nước thành viên, quan sát viên AIPA. Các thành viên trong đoàn đã tiếp xúc với các đối tác, trao đổi những biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ với các đối tác trong khu vực cũng như với các quan sát viên của ASEAN, góp phần xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển.

Mốc son mới trong hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với Indonesia, Iran

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, chuyến thăm chính thức Indonesia và Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặt dấu son mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Indonesia và Việt Nam với Iran. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng người đồng cấp phía bạn ký hai bản thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện Indonesia và Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Iran. Đây là kết quả rất quan trọng, mở ra những hoạt động hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện Indonesia và Quốc hội Iran trong thời gian tới. “Các thỏa thuận đã nêu rất cụ thể về tất cả những điểm mà Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Iran có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới”, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nói.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết thêm, nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương của Indonesia, Iran đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Những MOU này không chỉ thúc đẩy hợp tác về phương diện chính trị, ngoại giao, mà còn thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, giáo dục... tạo tiền đề mới thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Indonesia và Iran.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nêu rõ, chuyến thăm chính thức Indonesia và Iran của Chủ tịch Quốc hội đạt được nhiều kết quả, thể hiện rõ qua sự đón tiếp rất trọng thị, thân tình mà lãnh đạo hai nước đã dành cho Chủ tịch Quốc hội. Cả Tổng thống Indonesia, Chủ tịch Hạ viện Indonesia, Tổng thống Iran, Chủ tịch Quốc hội Iran và các giới của hai nước đều khẳng định coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đã có những bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn về chính sách, pháp luật được tổ chức ở cả hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, thu hút sự chú ý của đông đảo doanh nghiệp. Qua diễn đàn, đã có hàng trăm cuộc tiếp xúc giữa các doanh nghiệp được thực hiện. Tổng hợp chung tại chuyến thăm đến hai nước Indonesia và Iran, đã có 30 hợp đồng, biên bản được các bộ, ngành, doanh nghiệp ký kết. 

Điểm nhấn nổi bật của hai chuyến thăm là những bài phát biểu chính sách quan trọng của Chủ tịch Quốc hội về quan hệ song phương cũng như tầm nhìn về hợp tác khu vực và trên thế giới. Những bài phát biểu này đã chuyển tải thông điệp về đường lối đối ngoại của Việt Nam cùng những mong muốn và ý tưởng của Việt Nam về phát triển quan hệ với các nước trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đất nước, đặc biệt là kinh nghiệm “lấy dân làm gốc”; khẳng định giá trị của hòa bình, hòa hiếu trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở của Việt Nam. “Tôi cảm nhận được rất rõ sự hứng khởi của cộng đồng doanh nghiệp các địa phương cũng như sự quyết tâm của các bộ, ngành trong việc triển khai những kết quả đã đạt được để thực sự thúc đẩy, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với Indonesia và Iran trong thời gian tới”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nói.

Nhà nghiên cứu Omial Babelian thuộc Viện Nghiên cứu Chính trị và Quan hệ quốc tế (Bộ Ngoại giao Iran) bày tỏ ấn tượng với quan điểm, triết lý “lấy dân làm gốc” mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chính trị và Quan hệ quốc tế trước hàng trăm đại biểu là các học giả, nhà nghiên cứu và các nhà ngoại giao kỳ cựu của Iran. Theo ông, Việt Nam và Iran có nhiều điểm tương đồng. Hai nước cần tiếp tục chia sẻ nhiều triết lý như vậy để thúc đẩy hợp tác song phương tốt hơn.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.