Ngày mai (6-12), Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 6 đến 8-12-2021, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của đồng chí Saysomphone Phomvihane trên cương vị Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và cũng là chuyến thăm trực tiếp đầu tiên của một lãnh đạo Quốc hội nước ngoài đến Việt Nam kể từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Theo chương trình, trong chuyến thăm, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào, trao đổi về phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội trong thời gian tới; chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện các chức năng của Quốc hội trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

leftcenterrightdel
 Quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc Việt - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Ảnh minh họa: TTXVN 

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước luôn chung sức đồng lòng, kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ở mỗi nước. Hợp tác giữa hai nước ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng được củng cố, nâng tầm cả về số lượng và chất lượng.

Đặc biệt, việc hai bên nhất trí nâng cấp từ mối quan hệ “hữu nghị truyền thống” lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại” nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2-2019 được coi là một mốc lịch sử quan trọng, tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hợp tác song phương giữa Quốc hội hai nước cũng tiếp tục được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Hai bên đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật và triển khai nhiều hoạt động hợp tác đa dạng như trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao và các cấp của hai Quốc hội; tổ chức hội thảo chuyên đề có nội dung chuyên môn sâu, thiết thực đối với hoạt động của Quốc hội hai nước; phối hợp giám sát các thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước; phối hợp tốt trong các hoạt động đối ngoại của Quốc hội mỗi nước, đặc biệt là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Lãnh đạo Quốc hội hai nước vẫn thường xuyên trao đổi, tiếp xúc dưới mọi hình thức linh hoạt.

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của cả hai nước. Tại Việt Nam, sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII đã diễn ra Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; sớm kiện toàn các cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; xây dựng và tổ chức triển khai các Chương trình và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII.

Phía bạn Lào cũng tổ chức thành công Đại hội XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (1-2021) và bầu cử đại biểu Quốc hội Lào khóa IX (2-2021).

Đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước của mỗi bên đều chọn nước còn lại làm nơi thực hiện chuyến thăm nước ngoài đầu tiên.

Lần này, đồng chí Saysomphone Phomvihane cũng chọn Việt Nam là nơi đến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Khóa IX của Lào đã khẳng định sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Quốc hội Lào cũng như tình cảm của cá nhân đồng chí Saysomphone Phomvihane với Việt Nam, trong đó có Quốc hội Việt Nam, và với quan hệ hai nước.

Đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. 

Chuyến thăm sẽ tạo ra bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội; đóng góp thiết thực vào mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

HẰNG PHƯƠNG