Ghi chép của phóng viên Báo Quân đội nhân dân

Buổi gặp gỡ hữu nghị nhân dân được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao nước ta là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt-Trung.

Bản hòa tấu hữu nghị ở Điếu Ngư Đài

Thời tiết Bắc Kinh đang trong mùa xuân, nắng nhẹ ấm áp dát vàng trên khắp đường phố. Khắp nơi, những bông hoa đào bung nở khoe sắc thắm. Hội trường Nhà khách Điếu Ngư Đài được trang hoàng cho sự kiện đặc biệt, đó là chương trình Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc. Từ trước khi chương trình bắt đầu, rất nhiều nhân sĩ hữu nghị hai nước đã tề tựu. Trong số các đại biểu tham dự còn có các học giả, nhà nghiên cứu về Việt Nam, đại diện doanh nghiệp, thanh thiếu niên, du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc... Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

leftcenterrightdel

 Tiết mục tấu đàn t'rưng tại Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: LÊ TUYẾT

Tham dự buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh đã lắng nghe những câu chuyện xúc động, những cơ duyên được trở thành một phần trong mối quan hệ gắn kết giữa Việt Nam và Trung Quốc từ các nhân sĩ hữu nghị, trí thức hai nước. Trong phần chia sẻ của mình, bà Vu Thục Huệ, nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc) đã ôn lại những kỷ niệm trong giai đoạn khó khăn khi Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc. Khi ấy, Bệnh viện Nam Khê Sơn đã hỗ trợ, cứu chữa thương binh, bệnh binh Việt Nam và bà Vu Thục Huệ là nhân chứng lịch sử của giai đoạn đặc biệt đó.

Chị Nguyễn Thị Kim Hòa, đại diện du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc bày tỏ niềm đam mê khi theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Cơ hội trở thành du học sinh không chỉ giúp chị bồi dưỡng, nâng cao kiến thức mà còn được giao lưu, học hỏi nhiều hơn. Các du học sinh Việt Nam luôn ý thức mình là lực lượng quan trọng góp phần gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, tự hào là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước thông qua hoạt động giao lưu, trao đổi trên các lĩnh vực. Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nhân sĩ hữu nghị hai nước đều mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, tăng cường nền tảng dân ý bền vững hơn nữa, đóng góp lực lượng cho việc thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Chương trình Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc còn để lại ấn tượng sâu đậm với các đại biểu tham dự bằng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Đó là tiết mục tấu đàn t’rưng đậm đà bản sắc Việt Nam, mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên, như một lời tâm tình du dương được cất lên bởi nhạc cụ mộc mạc chỉ từ tre, nứa nhưng rất tinh tế. Các đại biểu cũng đắm mình vào giai điệu trong trẻo, ngọt ngào với màn hòa tấu hữu nghị Việt-Trung qua các tác phẩm đặc sắc của hai nước hay màn hợp xướng Việt-Trung vang vọng khắp khán phòng.

Củng cố nền tảng xã hội vững chắc

Các chương trình giao lưu nhân dân đã trở thành hoạt động thường xuyên giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc, trong đó có những sự kiện quy mô lớn như: Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam-Trung Quốc; Diễn đàn nhân dân Việt-Trung; Giao lưu hữu nghị giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc... Bên cạnh đó, các cuộc gặp gỡ thân mật, mít tinh, nơi các đại biểu cùng nhau trao đổi, giao lưu thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị cũng được triển khai hiệu quả hơn. Cũng cần kể đến các hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam-Trung Quốc, nổi bật là Liên hoan thanh niên Việt-Trung và giao lưu hữu nghị của nhân dân ở các địa phương, nhất là tại các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn chia sẻ, những năm qua, VUFO và các tổ chức thành viên đã phối hợp tích cực với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, các tổ chức nhân dân khác và các địa phương của Trung Quốc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy và giáo dục truyền thống cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc.

Nhấn mạnh một trong những phương hướng hợp tác cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ Việt-Trung là củng cố nền tảng xã hội vững chắc hơn, tại cuộc Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đại diện cho tiếng nói, ý chí và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, trong thực tiễn hoạt động, Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc luôn nỗ lực nắm bắt, phản ánh tâm tư, tình cảm của nhân dân, tăng cường định hướng, xây dựng đồng thuận xã hội, tạo dựng và củng cố nền tảng dân ý vững chắc cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt-Trung.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, giao lưu hữu nghị giữa các đoàn thể nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước tiếp tục được thúc đẩy, tăng cường, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu truyền thống; tăng cường thông tin, tuyên truyền tích cực về quan hệ hữu nghị Việt-Trung cũng như thành quả đổi mới, cải cách mở cửa của mỗi nước, phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tinh thần cùng hợp tác, phát triển để tình hữu nghị không ngừng được gìn giữ, bồi đắp, trao truyền cho các thế hệ mai sau chính là điểm tựa của hai nước, cùng hướng về tương lai tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước...

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.