Trong tiết trời mùa mưa Tây Nguyên, cùng Thiếu tá Phạm Ngọc Sơn, Chính trị viên Tiểu đoàn 303 “thực mục sở thị” các công trình, phần việc mà đơn vị đã làm được trong thời gian qua, chúng tôi cảm thấy ấn tượng và thích thú. Trong khuôn viên Câu lạc bộ quân nhân, ngoài ngôi nhà dài mang đặc trưng của nhà rông đồng bào dân tộc Ê Đê, còn có 3 căn nhà lục giác, 2 hồ thủy tạ và rất nhiều tiểu cảnh cây xanh, hòn non bộ được thiết kế, quy hoạch hài hòa, bắt mắt. Từ khi hoàn thành đến nay, Câu lạc bộ quân nhân là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh nhật chiến sĩ của các chi đoàn, đồng thời là nơi đón tiếp người nhà vào thăm đơn vị trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Nhờ sử dụng nhân lực tại chỗ và tận dụng tối đa vật liệu từ các dãy nhà cũ vừa phá dỡ, chi phí xây dựng câu lạc bộ quân nhân của đơn vị chỉ bằng 1/3 so với giá thị trường. Ngoài ra, các đại đội cũng nghiên cứu, thiết kế xây dựng khuôn viên tiếp khách hài hòa, sạch, đẹp.

leftcenterrightdel
Một góc khuôn viên Câu lạc bộ quân nhân ở Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc).

Tìm hiểu chúng tôi được biết, mùa mưa Tây Nguyên thường kéo dài, để bảo đảm cho bộ đội sinh hoạt, công tác, huấn luyện trong mùa mưa, được sự hỗ trợ của trên, đơn vị đã đầu tư xây dựng 4 nhà phơi đồ. Với 56 triệu đồng từ nguồn kinh phí do Bộ CHQS tỉnh đầu tư, các nhà phơi đồ thực sự là công trình có ý nghĩa thiết thực, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội. Bên cạnh việc từng bước nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ, thời gian qua, từ quỹ vốn tăng gia sản xuất và các nguồn kinh phí của trên, đơn vị đã đầu tư hàng trăm triệu đồng, cải tạo, đổ bê tông hệ thống đường nội bộ, tường bao và xây mới gần 10.000m² nhà lưới phục vụ tăng gia sản xuất, chăn nuôi... 

Thiếu tá Phạm Ngọc Sơn cho biết: “Hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thời gian qua, đơn vị đã có những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, giúp cán bộ, chiến sĩ được hòa mình vào các hoạt động chung. Đây thực sự là niềm vui và động lực mới để cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 303 tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện và cống hiến, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH