Qua đó, ý thức của ngư dân được nâng cao rõ rệt, số vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản giảm nhiều.

Giữa tháng 9, khi dịch Covid-19 trên địa bàn đóng quân diễn biến phức tạp, Bộ tư lệnh Vùng CSB 1 đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh, cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Yên tổ chức Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật, tập trung về nội dung chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định cho ngư dân của địa phương.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng CSB 1 tuyên truyền Luật CSB Việt Nam cho bà con nhân dân xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. 

Theo ông Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên, nằm trong dải hành lang ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng, thị xã Quảng Yên có 34km bờ biển và gần 3.000 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Sản lượng khai thác thủy sản của địa phương năm 2020 ước đạt 48.000 tấn. So với các địa phương trong toàn tỉnh, thị xã Quảng Yên là địa phương có số lượng phương tiện hoạt động nghề cá nhiều, ngư trường hoạt động rộng. Do vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cho bà con ngư dân trong việc chấp hành pháp luật, đặc biệt là nội dung về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định là hết sức quan trọng.

Tại khu neo đậu tàu, thuyền xã Liên Hòa, lực lượng chức năng đã đến từng tàu, thuyền để tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, tặng quà bà con. Những lá cờ Tổ quốc, những phần quà như lời động viên, tiếp thêm sức mạnh cho bà con vươn khơi bám biển. Nội dung các tờ rơi ghi rõ ràng, cụ thể những vùng biển mà ngư dân ta được phép đánh bắt, tần số các đài canh để bà con liên lạc khi gặp sự cố trên biển.

Ông Nguyễn Văn Vịnh, ngư dân xã Liên Hòa chia sẻ: “Đối với việc khai thác ở trên biển, chúng tôi chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước, chỉ đánh bắt những con to, con lớn, để các con bé sinh sôi, nảy nở!”. Còn Phó chủ tịch UBND xã Liên Hòa-ông Đào Văn Hồng đánh giá: “Chúng tôi thấy Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật rất ý nghĩa, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là ngư dân hiểu rõ quy định của Luật CSB Việt Nam nói riêng, các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và quy định của quốc tế khi tham gia đánh bắt thủy hải sản trên biển.

Bài và ảnh: MẠNH THƯỜNG