Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn bà con ngư dân cùng nhân dân của các tổ chức đoàn thể, xã hội đã có mặt tại đây để tham gia Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” do Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 phối hợp với cấp ủy, chính quyền một số xã trên địa bàn huyện An Minh tổ chức.

Cầm trên tay gói thuốc vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) và quân y của Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 cấp phát, ông Trương Văn Hùng, ngư dân 78 tuổi ở ấp 4, xã Tân Thạnh xúc động chia sẻ: “Biết tin có các y sĩ, bác sĩ trong Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” tổ chức khám sàng lọc và cấp, phát thuốc miễn phí cho nhân dân nghèo trên địa bàn, tôi vui lắm. Ngay từ sáng, tôi đã nhờ cháu nội đưa đến và được ưu tiên khám, cấp thuốc ngay từ đầu. Thực sự đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với những ngư dân nghèo gắn bó cả đời với vùng biển cực Tây Nam Tổ quốc như chúng tôi...”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 trao cờ tặng ngư dân.

Còn đối với ngư dân Võ Hữu Lanh, ngư dân thuộc ấp 3, xã Tân Hưng (An Minh, Kiên Giang), nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ CSB với những con tàu hiện đại, luôn có mặt kịp thời mỗi khi ngư dân làm ăn trên biển gặp sự cố đã trở thành những điểm tựa vững chắc của đông đảo ngư dân vùng biển Tây Nam Tổ quốc... Được biết, tháng 10-2018, trong lúc khai thác trên biển thì tàu của anh Lanh bị phá nước (thủng), trong khi tính mạng của 18 thuyền viên đang vô cùng nguy hiểm thì được tàu CSB-4002 của Bộ tư lệnh Vùng CSB đến ứng cứu, lai dắt về bờ an toàn. Lần này, đang làm ăn trên biển, nghe tin có Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”, anh Võ Hữu Lanh đã đưa tàu về cảng Xẻo Nhàu để kịp tham gia, cổ vũ cho chương trình.

Trực tiếp trao tặng bà con ngư dân những tủ thuốc, phao cứu sinh, tờ rơi có in đầy đủ thông tin về quy định đánh bắt hải sản và số đài canh “đường dây nóng” trực cứu hộ, cứu nạn, Thượng tá Lê Văn Tú, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng CSB 4, nhắn gửi: “Bất cứ khi nào bà con có vấn đề gì về quá trình đánh bắt, phương tiện trục trặc cần cứu hộ, cứu nạn hay bị ốm đau cần hỗ trợ khẩn cấp, cứ thông tin đến các đài canh, chúng tôi sẽ có mặt. Bà con cứ yên tâm rằng, anh em CSB chúng tôi luôn đồng hành với bà con 24/24 giờ...”.

Theo Thượng tá Lê Văn Tú, Chương trình "CSB đồng hành với ngư dân" tổ chức lần này trên địa bàn huyện An Minh với nhiều hoạt động thiết thực như: Khám, chữa bệnh cho ngư dân nghèo trên địa bàn, cùng ngư dân dọn vệ sinh môi trường biển, tặng cờ Tổ quốc, trao tủ thuốc cấp cứu tặng tàu cá ngư dân... Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị chúng tôi đã xuống tận tàu của mỗi ngư dân để thăm hỏi, tuyên truyền phổ biến Luật CSB cũng như các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn khi khai thác, làm ăn trên biển. Lần này đến với bà con địa bàn huyện An Minh, chúng tôi đã trao hơn 2.000 lá cờ Tổ quốc cùng hơn 30 tủ thuốc tặng ngư dân; cùng 45 suất quà với tổng số tiền gần 50 triệu đồng tặng các gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những lá cờ đỏ sao vàng được treo lên, với mong muốn mỗi lá cờ được gắn lên cột cao nhất của những con tàu cũng là những cột mốc chủ quyền trong hành trình khai thác của bà con trên biển. Cũng tại huyện An Minh, trong Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”, cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng CSB 4 còn tổ chức tuyên truyền pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); tuyên truyền Luật CSB Việt Nam năm 2018; cấp phát tờ rơi, hướng dẫn kỹ năng bảo đảm an toàn khi lao động trên biển cho ngư dân để các tàu cá an tâm vươn khơi bám biển, góp phần phát triển kinh tế, làm giàu từ biển.

Bài và ảnh: ANH THÁI