Ngay từ sáng sớm, đã có hàng nghìn cán bộ, nhân dân và học sinh tập trung tại sân Trường THCS Cẩm Thành. Băng rôn, khẩu hiệu sắc màu rực rỡ hòa với màu đồng phục của các em học sinh đến từ những trường THCS tham gia Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. Không khí nơi đây sôi động như ngày hội.

Sau chương trình nghệ thuật chào mừng cuộc thi với các tiết mục văn nghệ đặc sắc về tình yêu biển, đảo quê hương do cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 phối hợp cùng thầy, trò các trường THCS trên địa bàn thành phố Cẩm Phả biểu diễn, cuộc thi diễn ra sôi động, đầy kịch tính với 3 phần thi: “Ra khơi”, “Vượt sóng”, “Cập bến”. Dù đã rất nỗ lực nhưng em Nguyễn Đoàn Khánh Ngọc đến từ lớp 8A1, Trường THCS Cẩm Thành phải dừng chân ở phần thi cuối. Tâm trạng nhiều tiếc nuối, Khánh Ngọc chia sẻ: "Cuộc thi có nhiều câu hỏi khó nên em bị loại ở vòng cuối cùng. Hơi đáng tiếc nhưng em thấy rất vui khi được tham gia tranh tài cùng các bạn trong cuộc thi nhiều ý nghĩa này".

leftcenterrightdel
Các em học sinh tham gia Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, cuộc thi không chỉ giúp các em học sinh mà cả các thầy, cô giáo cùng nhân dân thêm hiểu về biển, đảo, nhất là những kiến thức về: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển; Luật Biển Việt Nam; Luật CSB Việt Nam; chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của lực lượng CSB Việt Nam. Cuộc thi còn tuyên truyền về truyền thống quê hương; tác hại của ma túy và bạo lực học đường...

Kết thúc cuộc thi, trong niềm vui rạng ngời của người đoạt giải nhất, em Lý Thu Hoài (lớp 7A5, Trường THCS Bái Tử Long) chia sẻ: "Những kiến thức từ cuộc thi giúp em thêm yêu biển, đảo quê hương mình, nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với biển, đảo Tổ quốc. Sau cuộc thi, em tiếp tục học hỏi và lan tỏa thông điệp về chủ quyền, sự phát triển của biển, đảo nước ta qua các diễn đàn tuổi trẻ; đồng thời cùng bạn bè, người thân làm những việc thiết thực để giữ gìn, bảo vệ biển, đảo quê hương".  

Tới dự chương trình, Thiếu tướng Trần Văn Hậu, Chính ủy Vùng CSB 1 cho biết: Những năm qua, mô hình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo thông qua Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” đã đạt được kết quả tốt. Với nhiều kiến thức bổ ích và phương thức truyền đạt linh hoạt, sáng tạo, cuộc thi đã phổ biến, giáo dục pháp luật, bồi đắp kiến thức cho thế hệ trẻ hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố "thế trận lòng dân", phục vụ sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Được biết, Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” được Đảng ủy, chỉ huy Vùng CSB 1 xác định là một phần quan trọng trong Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”. Nhân dịp này, Vùng CSB 1 đã trao 150 suất quà tặng các gia đình chính sách, thương, bệnh binh, đồng bào dân tộc, tôn giáo và người dân có hoàn cảnh khó khăn; trao 30 chiếc xe đạp tặng học sinh vượt khó vươn lên trong học tập; trao 3 chiếc ti vi tặng 3 trường THCS tham gia cuộc thi. 

Bộ tư lệnh Cảnh sát biển tiếp tục nghiên cứu Đề án tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” trên phạm vi toàn quốc, giai đoạn 2024-2030 và những năm tiếp theo. Trong giai đoạn 2024-2030 sẽ tập trung triển khai tại địa bàn 28 tỉnh, thành phố ven biển. Từ sau năm 2030 mở rộng tổ chức tại các địa bàn không có biển.

 

Bài và ảnh: THU THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.