Sau hai ngày được biên chế tại đơn vị mới, Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thìn (Ban CHQS huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã dần quen với thời tiết trên biên giới và nhiệm vụ của tổ công tác chốt chặn bên sông Sê Pôn thuộc Đồn Biên phòng Thuận (BĐBP tỉnh Quảng Trị). Sông Sê Pôn đang mùa nước cạn nên chỗ nào đối tượng XNC trái phép cũng có thể vượt qua. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ tại tổ công tác phải tuần tra, canh gác 24/24 giờ, trong mọi điều kiện thời tiết. Ngay ngày đầu tiên về đơn vị mới, Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thìn đã tham gia tuần tra, kiểm soát biên giới cùng đồng đội là BĐBP và dân quân địa phương. Anh chia sẻ: "Khi nghe chỉ huy đơn vị phổ biến kế hoạch, tôi và nhiều đồng chí đã xung phong lên biên giới cùng BĐBP thực hiện nhiệm vụ. Ở biên giới thời tiết khắc nghiệt, thời gian tuần tra, canh trực nhiều nhưng tôi sẽ cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyết tâm không để dịch lây lan vào nước ta".

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thìn (đứng giữa) thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị mới. 

Được tăng cường cùng tổ công tác với Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thìn còn có Binh nhất Hoàng Nhật Nguyên (chiến sĩ Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) cũng xung phong lên biên giới thực hiện nhiệm vụ.

Tỉnh Nghệ An có hơn 460km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Lào với nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, BĐBP tỉnh Nghệ An luôn duy trì 34 tổ chốt cố định làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động XNC trái phép và phối hợp cùng các lực lượng phát hiện, xử lý hàng trăm đối tượng XNC trái phép qua biên giới. Ngày 2-5 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An điều động lực lượng hỗ trợ BĐBP tỉnh Nghệ An. Ngay khi nắm được kế hoạch, Thiếu tá QNCN Trần Anh Tuấn (Ban CHQS huyện Đô Lương) đã đăng ký tình nguyện lên biên giới. Sau khi tham gia khóa tập huấn nghiệp vụ, anh được biên chế về Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 ở bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Tại đây, Thiếu tá QNCN Trần Anh Tuấn đã nhanh chóng tiếp cận với nhiệm vụ mới. Anh khẳng định: "Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của quân nhân nên dù vất vả, khó khăn cũng sẽ phấn đấu hoàn thành".

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tiếp nhận quân số tăng cường lên biên giới thực hiện nhiệm vụ. 

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng, việc tăng cường lực lượng hỗ trợ BĐBP kiểm soát chặt chẽ biên giới là rất cần thiết để tạo thành "lá chắn thép" ngăn chặn hành vi XNC trái phép, không để dịch xâm nhập vào nước ta. Trung tá Phùng Đức Hưng, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nghệ An cho biết: "Đợt tăng cường lực lượng lần này có ý nghĩa rất thiết thực, giúp BĐBP thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ biên giới và PCD Covid-19. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí được điều động tăng cường lên biên giới thực hiện nhiệm vụ PCD. Sau khi tiếp nhận, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ và bàn giao quân số tăng cường cho các đồn biên phòng, phân công về các tổ chốt để thực hiện nhiệm vụ được ngay".

Bài và ảnh: VIẾT LAM