Sau khi lấy thông tin, đo thân nhiệt, tổ công tác trao các nhu yếu phẩm cần thiết, phổ biến các quy định tại khu cách ly rồi hướng dẫn hai công dân đến phòng ở. 

Thượng úy QNCN Hà Quốc Giang, nhân viên quản lý bếp ăn thuộc Ban CHQS huyện Phong Thổ phục vụ tại khu cách ly, chia sẻ: "Khó khăn nhất ở đây là thời tiết nắng nóng, điện, nước khan hiếm nên anh em phải rất tiết kiệm để dành cho công dân cách ly. Có thời điểm, đơn vị tiếp nhận gần 70 người, cán bộ, nhân viên đều nỗ lực, vượt khó, dành những điều kiện tốt nhất cho công dân cách ly. Đặc biệt, nhiều đợt công dân về nước có cả người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh nên anh em phục vụ nhiều chế độ ăn uống, sinh hoạt cùng thuốc men cho nhiều đối tượng trong thời gian cách ly. Công việc tuy vất vả nhưng ai cũng xác định rõ nhiệm vụ và quyết tâm hoàn thành".

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Phong Thổ phát cơm cho công dân tại khu cách ly tập trung Cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Bùi Anh Đào, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Phong Thổ cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, đơn vị cử một tổ công tác gồm 12 đồng chí (lực lượng thường trực và dân quân) có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng công an, biên phòng, y tế đăng ký tiếp nhận và bảo đảm ăn uống, sinh hoạt cho công dân cách ly tập trung tại khu vực cửa khẩu. Đến nay, khu cách ly này đã tiếp nhận hơn 2.000 công dân, thực hiện cách ly theo quy định, bảo đảm an toàn về mọi mặt".   

Tỉnh Lai Châu có hơn 200km đường biên giới giáp Trung Quốc với nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở. Thời gian qua, khá nhiều người vượt biên trái phép qua địa bàn Lai Châu, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập SARS-CoV-2 vào trong nước. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã nêu cao trách nhiệm, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ với BĐBP và các lực lượng kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; tham gia phục vụ các khu cách ly tập trung với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho công dân khi thực hiện cách ly y tế.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN