Khắc phục khó khăn, quản lý chặt chẽ biên giới

“Các đối tượng thường lợi dụng ban đêm để XNC trái phép, do đó, trong quá trình tuần tra, chúng ta phải tăng cường quan sát để kịp thời phát hiện, xử lý”, Đại úy Chau Ô NE, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ trước buổi tuần tra đêm.

Hơn một năm qua, nhất là gần đây khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước láng giềng Campuchia thì việc tuần tra đêm được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông tăng cường hơn. Theo Đại úy Chau Ô NE, mỗi mùa có những khó khăn riêng. Nếu so với việc kiểm soát đường biên giới mênh mông biển nước như những ngày cuối năm 2020 thì quá trình kiểm soát đường mòn, lối mở thời điểm này đỡ hơn. Thế nhưng biên giới An Giang bắt đầu bước vào mùa mưa. Những cơn mưa đầu mùa đến bất chợt, kèm theo dông lốc, sấm sét gây không ít khó khăn cho việc sinh hoạt cũng như thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ các tổ chốt PCD Covid-19. Đường trơn, đêm tối nên anh em dễ trượt ngã, trầy xước.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) tuần tra, kiểm soát biên giới. 

Để ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả và quản lý tốt biên giới, tỉnh An Giang đã tăng cường lực lượng, phương tiện, vật chất, thành lập thêm các chốt PCD. Từ chỗ 136 chốt, đến nay đã tăng lên 200 chốt, trung bình khoảng 500m có một chốt để bảo đảm quản lý chặt chẽ biên giới, không để sót, lọt đối tượng XNC trái phép và buôn lậu. Bên cạnh lực lượng nòng cốt là Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, Bộ CHQS và Công an tỉnh An Giang cũng tăng cường cán bộ, chiến sĩ lên các chốt biên giới tham gia PCD.

Quân dân đồng lòng

Cùng với tăng cường lực lượng tuần tra, canh trực tại các tổ chốt biên giới để ngăn chặn XNC trái phép, tỉnh An Giang còn phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại huyện Tịnh Biên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ông Đỗ Văn Nhẫn, người dân ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng, rất tích cực tham gia công tác PCD. Ông là “kiến trúc sư” của chốt PCD Covid-19 vượt lũ kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh An Giang. Sau đó, ông huy động người nhà, hàng xóm tiếp tục giúp Đồn Biên phòng Nhơn Hưng xây dựng tất cả các chốt còn lại mà không lấy tiền công. “Tôi thấy thương mấy chú bộ đội lắm, vất vả đủ thứ. Vợ chồng tôi đi làm ruộng, tối về cơm nước xong là ngủ ngon lành. Còn bộ đội phải chia nhau thức, đi tuần tra, ít được ngủ nghỉ. Vì vậy, hễ có thông tin, động tĩnh ở biên giới, chúng tôi đều báo cho bộ đội, nhờ đó đã phát hiện, bắt giữ mấy trường hợp XNC trái phép”, ông Nhẫn bộc bạch.

Ở huyện An Phú, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Để tạo nên “hàng rào sống” ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới, cùng với các tổ chốt của Bộ đội Biên phòng, huyện còn thành lập thêm 26 tổ tuần tra lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép. 26 tổ tuần tra lưu động này gồm nhiều thành phần tham gia, từ cựu chiến binh, thanh niên, lực lượng dân phòng... có những giáo viên tình nguyện tham gia tuần tra suốt đêm”.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang khẳng định: “Với gần 100km đường biên giới, nhiều đường mòn, lối mở, đường sông... nhưng với “hàng triệu tai mắt”, “hàng triệu bàn tay” là quần chúng nhân dân cùng chung sức bảo vệ, tuyến biên giới tỉnh An Giang luôn giữ vững chủ quyền, an ninh trong mọi tình huống. Quân dân An Giang quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới, lây lan ra cộng đồng”.

Đến ngày 8-5, tỉnh An Giang vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; ngăn chặn hiệu quả hoạt động XNC trái phép. 

Bài và ảnh: THÚY AN - HẢI TUYÊN