Trao đổi với chúng tôi về các biện pháp PCD của đơn vị, Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thì, Chủ nhiệm Quân y sư đoàn cho biết: "Do đặc thù quân số đông, cường độ hoạt động lớn, các đơn vị đóng quân phân tán trên địa bàn rộng nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Chính vì vậy, chúng tôi luôn bám sát sự chỉ đạo của trên, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để tham mưu với cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề ra các biện pháp PCD hiệu quả, quyết không để dịch Covid-19 xâm nhập đơn vị". 

Hiện nay, sư đoàn đã kích hoạt toàn bộ hệ thống PCD, thành lập 5 tổ quân y cơ động, bố trí các khu cách ly theo đầu mối trung đoàn, sẵn sàng cách ly cán bộ, chiến sĩ tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Khu vực cổng ra vào doanh trại đều có chốt quân y trực 24/24 giờ. Mọi quân nhân và khách đến làm việc đều thực hiện nghiêm quy định "5K" và đo thân nhiệt. Các trường hợp có yếu tố dịch tễ không được phép vào đơn vị. Phương tiện ra vào đơn vị đều được phun khử khuẩn.

leftcenterrightdel
 Nhân viên quân y Sư đoàn 3 kiểm tra thân nhiệt bộ đội.

Trong doanh trại, cơ quan quân y đã tham mưu với chỉ huy đơn vị giãn cách vị trí giường ngủ của quân nhân. Giai đoạn cao điểm PCD, đơn vị tổ chức các hoạt động sinh hoạt, huấn luyện theo tiểu đội là chủ yếu. Quá trình học tập, công tác, bộ đội bắt buộc phải đeo khẩu trang. Trong nhà ăn giãn cách bàn ăn bảo đảm thông thoáng và đúng quy định. Đối với đơn vị có nhà ăn không đủ điều kiện giãn cách thì tổ chức dựng nhà bạt để kê bàn ăn cho bộ đội; thực hiện sắp xếp vị trí người ăn cố định, có danh sách theo từng bàn để thuận lợi cho việc khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh; thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh doanh trại; định kỳ phun khử khuẩn hằng tuần toàn bộ khu vực doanh trại; bố trí đủ xà phòng và cồn sát khuẩn tại cửa nhà ăn, nhà bếp, phòng ở bộ đội. Hằng ngày kiểm tra, nắm chắc tình trạng sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, nhỏ nước tỏi, súc miệng nước muối hai lần một ngày.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thì cho biết thêm, để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong hoạt động tiếp nhận chiến sĩ mới, cơ quan quân y đã tham mưu cho chỉ huy, Ban chỉ đạo PCD của sư đoàn đề ra các quy định chặt chẽ: Cán bộ tuyển quân phải phối hợp tốt với địa phương để nắm thông tin, tình trạng sức khỏe, yếu tố dịch tễ của thanh niên nhập ngũ. Quá trình vận chuyển quân, thực hiện phun khử khuẩn tất cả phương tiện, yêu cầu lái xe phải đeo khẩu trang, thực hiện bước đo kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Chiến sĩ mới về đơn vị sẽ được tổ chức ăn, ở, sinh hoạt theo từng xe, từng địa phương 14 ngày; những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa vào khu cách ly để theo dõi, xử trí theo quy định. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị PCD hiệu quả, an toàn tuyệt đối, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ.

Bài và ảnh: KHÁNH TÚ