Tìm hiểu chúng tôi được biết, phát huy trí tuệ và trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ, đã có nhiều sáng kiến phòng, chống Covid-19 đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn.

Thiếu tá Lê Văn Đồng, Chủ nhiệm Quân y Nhà trường cho biết, đó là "Hệ thống phun sương khử trùng", sáng kiến của Thiếu tá Trần Văn Phương, Trợ lý Tham mưu Tiểu đoàn 3. Sáng kiến ứng dụng công nghệ cảm ứng thông minh, tự động phun dung dịch khử khuẩn và ngắt khi có người và phương tiện vào, ra. "Từ ngày đưa ứng dụng này vào hoạt động ở cổng gác, giúp tiết kiệm nhiều thời gian để khử khuẩn, quân y chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn", đồng chí Lê Văn Đồng nói.

leftcenterrightdel
Trung úy QNCN Nguyễn Văn Huy, Nhân viên Quân y Tiểu đoàn 5 hướng dẫn chiến sĩ mới quy trình rửa tay bằng xà phòng và sát khuẩn.

Đồng chí Chủ nhiệm Quân y còn giới thiệu nhiều sáng kiến, cách làm hay phòng, chống dịch Covid-19, đáng chú ý là "Thiết bị sát khuẩn tay tự động, tiêu độc khử trùng" của Đại úy Nguyễn Trung Dũng, Đại đội trưởng (Tiểu đoàn 5) dùng công nghệ cảm biến hồng ngoại nhận biết nguồn nhiệt tay người để tự động phun nước sát khuẩn, thiết bị còn có ngăn khử trùng bằng đèn UV và "Thiết bị rửa tay, khử khuẩn kết hợp với tuyên truyền di động" của Thiếu tá Nguyễn Hữu Đương, Giáo viên khoa học xã hội và nhân văn.

Xuống các phòng, khoa, đơn vị, trên các trục đường, nhà ăn, nhà bếp, nhà ở chúng tôi thấy đều bố trí hệ thống panô, khẩu hiệu, băng rôn, áp phích tuyên truyền trực quan về Covid-19. Trò chuyện với lãnh đạo nhà trường, các anh cho biết, từ cuối năm 2020, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã rà soát kế hoạch, kích hoạt lại hệ thống phòng dịch; quán triệt đầy đủ và chấp hành nghiêm các các công văn, chỉ thị, hướng dẫn, chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ đúng khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Theo đó, các cơ quan, đơn vị trong nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thanh nội bộ thường xuyên phát bản tin về dịch Covid-19 nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch cho bộ đội.

leftcenterrightdel
Đại úy Nguyễn Trung Dũng, Đại đội trưởng (Tiểu đoàn 5) hướng dẫn chiến sĩ mới rửa tay sát khuẩn bằng "Thiết bị sát khuẩn tay tự động, tiêu độc khử trùng vật dụng cá nhân".

Cùng với đó, hằng tuần, quân y tiến hành phun khử trùng doanh trại; bố trí đầy đủ gel rửa tay, xà phòng, nước muối súc họng cho bộ đội. Thường xuyên cải tiến, chế biến món ăn; thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng sạch sẽ. Trong nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, nhà trường đã chủ động, linh hoạt chia nhỏ thành các tổ, tiểu đội để luyện tập, giữ đúng giãn cách, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Thiếu tá Lê Văn Đồng cho biết thêm, với đặc điểm có 3 tiểu đoàn đóng quân độc lập; đối tượng giáo dục, đào tạo và huấn luyện đông; quân số thường xuyên biến động; năm nay nhà trường tiếp tục huấn luyện chiến sĩ mới đến từ nhiều vùng quê khác nhau, nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 càng được chú trọng. Với tinh thần chủ động, tích cực, quyết liệt, hiệu quả, lấy phòng là chính, quân y đã tăng cường trực, kiểm soát chặt chẽ cổng ra, vào; tất cả người, phương tiện đến đều được phun khử khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Những trường hợp sốt, ho, khó thở đều được tách ra điều trị riêng, theo dõi chặt chẽ.

Được biết, đợt dịch Covid-19 tháng 4 năm ngoái, Trường quân sự Quân khu 4 đã tiếp nhận và cách ly 581 công dân từ Lào và Thái Lan trở về Việt Nam. Quá trình thực hiện cách ly an toàn, chu đáo, vì thế nhà trường đã được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Bên cạnh đó, Đại tá Nguyễn Thành Nam, Phó hiệu trưởng Nhà trường cũng được nhận Bằng khen của Bộ tư lệnh Quân khu 4.

"Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19; lãnh đạo, Ban giám hiệu Nhà trường xác định chủ trương "Mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài, mỗi cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch"; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Hiện nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về phương án, lực lượng, phương tiện, trang bị, vật tư phòng dịch để sẵn sàng xử trí tình huống khi có dịch bệnh xảy ra, với quyết tâm không để dịch xâm nhập vào nhà trường", Đại tá Nguyễn Thành Nam, Phó hiệu trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nhà trường nói.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI