Đây có thể coi là bài báo đầu tiên về Trường Sa kể từ khi quần đảo được giải phóng. Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin giới thiệu lại nội dung bức thư đã 45 năm trước này:

Bức thư từ đảo Trường Sa

Kính gửi các chi đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh trong toàn quân.

Các đồng chí kính mến!

Ngày nay, đất nước ta đã sạch bóng quân đế quốc xâm lược, Tổ quốc ta hoàn toàn độc lập. Chúng tôi là những đoàn viên thanh niên đã được vinh dự cùng với quân và dân miền Nam nổi dậy tiến công quét sạch địch ở vùng Quảng Nam - Đà Nẵng. Hiện nay chúng tôi được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ đảo N. Trường Sa. Chúng tôi rất lấy làm vinh dự và tự hào đối với nhiệm vụ đó. Nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng rất vẻ vang. Mỗi một đoàn viên thanh niên trong đơn vị chúng tôi đều xác định là: Bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng giao cho, chúng tôi đều hoàn thành một cách xuất sắc. Tuổi trẻ quyết không bao giờ lùi bước trước một khó khăn nào.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước, quân và dân huyện đảo Trường Sa đang ngày đêm canh giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: TUẤN SƠN 

Ngay từ khi mới nhận nhiệm vụ, 100% đoàn viên trong chi đoàn chúng tôi đã xác định được quyết tâm như vậy. Lên đảo, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn về sinh hoạt vật chất. Nhưng với quyết tâm sẵn có, chúng tôi bắt tay vào công việc bảo vệ và xây dựng đảo. Công việc đầu tiên của chúng tôi là xây dựng trận địa, củng cố hầm hào để sẵn sàng chiến đấu. Chi đoàn chúng tôi phát động xây dựng cơ sở vật chất, chỗ ăn, chỗ ở chu đáo để bảo đảm cho toàn đơn vị vào học tập, xây dựng đơn vị tốt. Các phân đoàn đã nhanh chóng xóa bỏ hết những tàn dư văn hóa đồi trụy của quân ngụy; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh. Một phong trào làm báo, kẻ khẩu hiệu, hoạt động văn nghệ được phát động để nâng cao đời sống vui tươi, lành mạnh cho toàn đơn vị. Đến nay trên hòn đảo xa xôi này, chi đoàn chúng tôi đã có cuộc sống thật tưng bừng, náo nhiệt.

Giữa khí thế sôi động chuẩn bị Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của cả nước, Chi đoàn chúng tôi đang đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng với quyết tâm:

- Ra sức hoàn thành trách nhiệm vụ bảo vệ đảo với khẩu hiệu “Đảo là nhà, biển cả là quê hương, cán bộ, chiến sĩ là chủ”.

- Nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu của kẻ thù đến xâm nhập đảo.

- Sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ: Ở lại lâu dài bảo vệ đảo, hoặc đi bất cứ đâu, để xây dựng quân đội cách mạng chính quy, hiện đại hoặc lao động xây dựng đất nước.

- Đề cao ý thức trò chức và kỷ luật, đoàn kết thương yêu nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và cống hiến được nhiều nhất cho Tổ quốc.

- Xây dựng nếp sống văn minh: Có văn hóa, lạc quan, lành mạnh, có nhiều hoạt động tinh thần phong phú, có đời sống vật chất ngày càng được cải thiện.

leftcenterrightdel

Trên đài quan sát “Thái Văn A” ở quần đảo Trường Sa, các chiến sĩ hải quân ngày đêm nắm chắc tay súng canh giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Ảnh: NGUYỄN KHẮC XUỂ

Đoàn viên và thanh niên chúng tôi vô cùng phấn khởi được đứng ở một vị trí tiền tiêu của Tổ quốc. Chúng tôi gửi đến các đồng chí đoàn viên và thanh niên trong toàn quân lời chào thân ái và quyết thắng. Chúng tôi xin hứa với các đồng chí luôn nêu cao vai trò xung kích của thanh niên, ra sức phấn đấu làm cho đảo luôn luôn là pháo đài thép bất khả xâm phạm của Tổ quốc thân yêu.

Chào thân ái và quyết thắng!

Chi đoàn thanh niên đảo N. Trường Sa

TUẤN SƠN (sưu tầm)