Kể từ những ngày Wembley đẹp đẽ và đầy ánh sáng ấy, bóng đá Italy đã chứng kiến hàng loạt bi kịch, trong đó có việc phải ngồi nhà xem World Cup 2022. Thế giới cũng đã trải qua biết bao điều với những mâu thuẫn, những đối đầu, những xung đột, những cuộc chiến, những mối đe dọa từ mơ hồ đã bắt đầu trở nên hiện hữu, từ biến đổi khí hậu đến một đại dịch càn quét thế giới với hàng triệu người chết... khiến bóng đá bị ảnh hưởng, trong đó có cả EURO 2020, bị đẩy lùi một năm so với dự kiến ban đầu. Có quá nhiều điều để nhớ và không ít điều đáng để quên.

leftcenterrightdel
                 

Tác giả chia sẻ niềm vui cùng huấn luyện viên Mai Đức Chung, tại Auckland (New Zealand) khi đội tuyển nữ Việt Nam tham dự vòng chung kết World Cup nữ 2023. 

Nhưng cũng có rất nhiều hy vọng và ước mơ khi một EURO mới đang đến gần: Italy, có mặt ở EURO 2024 nhờ một trận hòa vật vã ở lượt cuối cùng và rơi vào bảng “tử thần”, liệu có mơ một giải đấu thăng hoa gợi nhớ lại hành trình vô địch World Cup 2006 cũng dưới bầu trời Berlin? Đức, nước chủ nhà của giải đấu, liệu có xóa đi được cái dớp đen đủi thua Italy ở World Cup năm ấy và trở thành một ứng viên hàng đầu sau khi gạt sang bên những vấn đề nghiêm trọng về nhân sự, chiến thuật, bản sắc mà huấn luyện viên Julian Nagelsmann đang phải đối mặt? Anh, một trong những ứng viên sáng giá nhất, đội đã tự thua trên chấm phạt đền ở Wembley mùa hè 2021, liệu có tỏa sáng rực rỡ và giành một danh hiệu trong giải đấu cuối cùng của chiến lược gia Gareth Southgate? Còn nữa, Pháp, á quân EURO 2016 và Tây Ban Nha, nhà vô địch EURO 2008 và 2012 có thể hiện được sức mạnh của họ trên đấu trường châu lục, sau khi đã thất bại ở cả EURO lần trước lẫn World Cup 2022? Ai sẽ là "ngựa ô" của giải, khi kỳ EURO nào cũng chứng kiến những đội bóng mang tính hiện tượng làm cho giải đấu trở nên khó lường và đầy kịch tính. Họ sẽ mang tên Albania, Hungary hay Scotland?

Rất nhiều câu hỏi đang chờ được trả lời, nhưng giải đấu luôn có chất lượng chuyên môn cực cao này chắc chắn sẽ không khiến người hâm mộ phải thất vọng. Đó là lý do tại sao người hâm mộ luôn ngóng chờ giải đấu 4 năm tổ chức một lần này và dù EURO đã có những thay đổi lớn về thể thức, số đội tham gia, để đạt con số 24 như hiện tại thì sự hấp dẫn của EURO vẫn luôn là một đặc trưng của nó. Đơn giản bởi châu Âu là nơi bóng đá thế giới phát triển nhất về nhiều khía cạnh chuyên môn, dẫn đến sự cạnh tranh sít sao và nhờ thế EURO chính là nơi những gì tốt nhất, hay nhất của bóng đá cấp đội tuyển châu Âu được thể hiện. Chính vì thế, trong khi người ta mong có những bất ngờ, những thay đổi lớn lao trên sân cỏ, cũng không ít người tin vào đẳng cấp của các đội bóng lớn và kỳ vọng một trong số họ sẽ đăng quang.

Tôi đã có mặt ở một vài trong số những kỳ EURO gần nhất. Đó là những tháng ngày tuyệt đẹp của tuổi trẻ, rong ruổi trên các nẻo đường đến với những thành phố đăng cai giải đấu. Châu Âu, một châu lục mà tôi đã đặt chân đến gần hết các quốc gia, một nơi tôi tìm hiểu khá nhiều về cuộc sống, con người và lịch sử. Nhưng những chuyến đi vì EURO luôn là series hành trình khám phá sâu sắc hơn những đất nước mà tôi từng tới. Đức mùa hè 2024 sẽ là một hành trình dài như thế, nhưng không chỉ đặt chân tới 10 thành phố đăng cai giải đấu và chứng kiến các trận đấu từ trên khán đài, mà còn là những chuyến đi tới các vùng đất mới đậm nét văn hóa và lịch sử của cường quốc châu Âu này.

Hóa ra, câu hỏi ai sẽ đăng quang dưới bầu trời mùa hè Berlin 2024 có lẽ sẽ chỉ còn quan trọng với người nào quan tâm đến EURO chỉ vì bóng đá. Đối với tôi, ai vô địch không quan trọng, quan trọng chính là tôi đã sống hết mình ra sao trong những ngày đó trên hành trình nước Đức, đã trải nghiệm những gì, trong một tháng đi theo trái bóng tròn. Sẽ có rất nhiều bàn thắng, niềm vui, nụ cười, nước mắt, biết bao hy vọng và thất vọng, không ít tranh cãi và chỉ có một đội chiến thắng trong trận chung kết. Nhưng tất cả đều là người chiến thắng theo cách nào đó trên đất Đức. Trong đó có tôi, người lang thang theo những World Cup và EURO...

Bài và ảnh: TRƯƠNG ANH NGỌC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.