Nền tảng xây dựng thành phố sáng tạo

Những năm qua, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh, triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án đổi mới, sáng tạo, góp phần hình thành cơ sở hạ tầng hiện đại. Nhiều không gian sáng tạo được hình thành trên địa bàn thành phố như: Chuỗi không gian làm việc chung Toong, iHouse; khu tổ hợp Creative Lab, 60s Thổ Quan; dự án Tinh hoa làng nghề Việt Nam tại làng nghề Bát Tràng... Bên cạnh đó, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng các cấu phần của thành phố thông minh dựa trên các sáng kiến đổi mới, sáng tạo, huy động “Mạng lưới sáng kiến Hà Nội”, xây dựng “thế hệ trẻ sáng tạo”, nuôi dưỡng những ước mơ khởi nghiệp, đổi mới. Các chính sách thành phố đang triển khai dần tạo môi trường thuận lợi, gây dựng được niềm tin để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ra đời và phát triển.

Tại Tọa đàm cấp cao "Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội-Thành phố sáng tạo" tổ chức tại Hà Nội ngày 2-10-2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: Sau khi Hà Nội được công nhận là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã và đang đồng hành với thành phố trong việc quảng bá và phát huy danh hiệu, xây dựng kế hoạch cụ thể và huy động sự tham gia của các cơ quan, chủ thể trong xã hội nhằm phát triển thành phố sáng tạo. Theo đó, thành phố sáng tạo phải là một tầm nhìn lâu dài, nền tảng để Hà Nội xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển khác.

leftcenterrightdel
Các bạn trẻ làm việc tại không gian sáng tạo Creative Lab by UP (Số 1 Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Ảnh: HOÀNG HƯƠNG. 

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cũng cho rằng, Hà Nội đã khẳng định cam kết của mình đối với sự phát triển lấy con người làm trung tâm, xây dựng một nền kinh tế cân bằng, đa dạng và đổi mới. Nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra phương thức hợp tác, hỗ trợ các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác với các thành phố sáng tạo khác trên thế giới như: Seoul, Singapore, Kobe, Thượng Hải, Berlin... Trong đơn đệ trình UNESCO, Hà Nội đã nhấn mạnh khát vọng vị thế thành phố sáng tạo về thiết kế với sự dẫn dắt của thế hệ thanh niên-những công dân năng động của thành phố. Trong khi đó, là quốc gia có hai thành phố tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (Utrecht và Leeuwarden), Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman cho rằng, để định hướng phát triển bền vững, Hà Nội cần hướng đến thiết kế sáng tạo và thông minh, thiết kế kiến trúc đa chức năng, công nghệ xanh, hiện đại, hệ thống giao thông vận tải thông minh.

Nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô

Cũng tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hà Nội hôm nay được mở rộng, với quy mô gần 10 triệu dân, ở thời điểm cơ cấu dân số vàng (hơn 51,7% dân số trẻ); có kho tàng di sản văn hóa to lớn, là nơi tập trung nhân tài, trí tuệ của cả nước. Tiếp nối truyền thống văn hiến, anh hùng, vì hòa bình, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, nguồn lực sáng tạo, Hà Nội tin rằng nếu phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong môi trường kết nối quốc tế, thành phố sẽ một lần nữa hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng sáng tạo mang tên Thăng Long, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước. Hà Nội xác định chiến lược và kế hoạch dài hạn nhằm phát huy hiệu quả vai trò là thành phố sáng tạo của UNESCO. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh con người Hà Nội, con người Việt Nam; thu hút sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng trong nước và quốc tế.

Hà Nội đặt mục tiêu chiến lược đến năm 2025 xây dựng phát triển Thủ đô nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh-thông minh-hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; định hướng đến năm 2030, phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực, quốc tế. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, để hiện thực hóa danh hiệu thành phố sáng tạo, thành phố cần cân bằng giữa các lợi ích trước mắt và lâu dài, giữa các giá trị truyền thống và hiện đại; thiết kế một hệ sinh thái cho hoạt động đổi mới, sáng tạo; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, hệ thống chính sách kinh tế. Cần tạo cơ chế điều hành với việc thành lập cơ quan điều phối, chủ trì của thành phố để phát huy sự sáng tạo phong phú của doanh nghiệp, người dân cho định hướng phát triển chung của Thủ đô. Truyền thông, công khai, minh bạch ở tất cả các khâu trong quá trình phát triển nhanh. Cùng với đó là sự chung tay, góp sức của chính quyền, doanh nghiệp, người dân, các đối tác quốc tế...

Bài và ảnh: NGUYỄN VŨ