Phóng viên (PV): Đề nghị Bộ trưởng cho biết một số thành tựu nổi bật của y học nước nhà trong năm 2017?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Năm 2017, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong lĩnh vực ghép tạng, sự thành công của ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện ngày 21-2-2017 đánh dấu nền y học Việt Nam đã có tên trên bản đồ thế giới trong kỹ thuật ghép phổi. Đến nay, Việt Nam đã làm chủ ghép được các tạng quan trọng nhất và thường gặp trong lâm sàng (thận, tim, gan, tụy, phổi) với hơn 1.500 ca, tỷ lệ ghép thành công tương đương nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, ngành cũng đã làm chủ nhiều công nghệ hiện đại nhất trên thế giới. 

Một trong những niềm tự hào của nền y học Việt Nam là lĩnh vực y học cổ truyền, nhiều bài thuốc cổ phương được khôi phục, ứng dụng trong điều trị. Hiện đã thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước. Cùng với những tiềm năng, thế mạnh đó, ngành dược liệu nước ta còn có nhiều cơ hội để phát triển do thị trường tiêu thụ và nhu cầu về các sản phẩm dược liệu là rất lớn. Hằng năm, nhu cầu dược liệu trong nước khoảng 60.000 đến 80.000 tấn. Trong lĩnh vực sản xuất vắc-xin, ngành y tế cũng đạt được một số thành tựu lớn, đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong số những nước làm chủ công nghệ sản xuất vắc-xin.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

PV: Thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều thay đổi nhằm từng bước lấy lại niềm tin của người bệnh. Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Thời gian qua, Bộ Y tế tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt việc nâng cao chất lượng hoạt động tại các cơ sở y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, được người dân và cả cán bộ y tế đồng tình ủng hộ; ý thức của cán bộ y tế đã có sự thay đổi từ tư tưởng “ban ơn” sang trạng thái “phục vụ, cung cấp dịch vụ". Việc tiếp đón và hướng dẫn, cung cấp thông tin cho người bệnh về quy trình khám, chữa bệnh, địa điểm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh cũng như các thủ tục hành chính, chế độ, chính sách về khám, chữa bệnh đã được các bệnh viện thực hiện tận tình, chu đáo hơn. Điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp tại khu vực khám bệnh cũng như tại các phòng bệnh đã ngày càng được cải thiện và nâng cấp hơn. Dịch vụ căng tin và các dịch vụ hỗ trợ khác trong bệnh viện cũng đã được cải tiến theo xu hướng vừa bảo đảm chất lượng vừa hợp lý về giá cả. Cán bộ y tế và nhân viên công tác xã hội trong các bệnh viện thực hiện tương đối tốt việc chăm sóc toàn diện cho người bệnh thông qua kết nối họ với các dịch vụ xã hội trong và ngoài bệnh viện. Nhìn chung, bộ mặt các bệnh viện thay đổi rõ rệt.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích nổi bật đã đạt được, vẫn còn không ít người bệnh phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong các bệnh viện, nhất là các bệnh viện quá tải; về tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất, trang thiết bị và các dịch vụ hỗ trợ trong một số bệnh viện, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân, thời gian tới, ngành y tế tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

PV: Năm 2018, Bộ trưởng sẽ ưu tiên cho những công việc nào để người dân thêm tin tưởng vào ngành y cùng đội ngũ thầy thuốc?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Ngành y tế đặt ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là tiếp tục nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với phương châm “Siết chặt kỷ cương, tăng cường y đức". Cùng với đó, đẩy mạnh học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế; thực hiện nghiêm túc quy trình chuyên môn; hạn chế những tai biến, rủi ro nghề nghiệp xảy ra. Đổi mới cơ chế tài chính, mở rộng tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Gắn việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân. Thực hiện tính đúng, tính đủ và công khai minh bạch giá dịch vụ y tế, phù hợp với chất lượng dịch vụ ở từng tuyến và khả năng chi trả của nhân dân. Giảm chi tiền túi của hộ gia đình cho khám, chữa bệnh, nâng cao hiệu quả trong phân bổ và sử dụng ngân sách. Phát triển cơ sở hạ tầng y tế; phát triển y tế ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách trong khám, chữa bệnh.

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

CÙ HƯƠNG (thực hiện)