Kỷ niệm đáng nhớ đầu tiên là vào ngày 18 tháng Chạp, giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, đoàn công tác chúng tôi lên đường vào Thừa Thiên-Huế để chúc Tết, tặng quà, gửi gắm tình cảm của các nhà báo-chiến sĩ và cán bộ, nhân viên Tập đoàn Vingroup tới các gia đình chính sách, hộ nghèo ở xã Hồng Hạ, Hương Nguyên (huyện A Lưới); thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc); phường Hương Văn, xã Bình Điền (thị xã Hương Trà) và xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy). Trước khi đoàn lên đường, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập căn dặn: “Các đồng chí đi đợt này vất vả nhưng nhớ trao quà tới tận tay các gia đình chính sách, hộ nghèo. Món quà tuy nhỏ nhưng mang đầy tình nghĩa “hậu phương-chiến sĩ”, giúp các gia đình vừa thoát khỏi thiên tai có thêm chút hương vị đón Tết”. Đó vừa là lời dặn dò, cũng vừa là giao nhiệm vụ cho đoàn.

leftcenterrightdel
Đại diện Báo Quân đội nhân dân trao quà tặng người dân xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.   

Vượt qua chặng đường dài, đoàn chúng tôi có mặt ở TP Huế đúng thời gian dự kiến. Suốt đêm hôm đó, ba cán bộ, phóng viên Phòng Bạn đọc-CTV chúng tôi (Đại tá Đoàn Việt Phương, Đại úy Vũ Quang Thái, Thiếu tá QNCN Lê Thị Hiền) và phóng viên Phòng Biên tập Báo Quân đội nhân dân Điện tử Hoàng Thế Minh Tuấn cùng nhau xếp sắp những phần quà Tết để sáng hôm sau đi trao. Được sự giúp đỡ của các đồng chí trong Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế, đoàn chúng tôi đã đến trao quà tận tay các gia đình chính sách, hộ nghèo theo đúng kế hoạch. Chính quyền và nhân dân các địa phương rất vui mừng, phấn khởi.

Vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong tiết trời mưa rét cắt da cắt thịt, bên dòng sông A Sáp nước cạn trơ đáy, đồng bào đón nhận tấm lòng của những nhà báo-chiến sĩ như người thân đi xa lâu ngày gặp lại. Anh Ra Pát Eo, 46 tuổi, ở thôn Pa Ring, xã Hồng Hạ (huyện A Lưới) và ông Thân Bá Cà, 77 tuổi, ở thôn Cư Chánh 2, xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) cùng tâm sự: “Mong lắm, nhớ lắm tình cảm của bộ đội, của Báo Quân đội nhân dân. Bộ đội về lại tặng quà nữa. Năm nay, trên mâm cỗ của gia đình cúng gia tiên có thêm đồng quà, tấm bánh càng thêm ấm áp...”.

Vào tháng 10-2017, khi khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ chịu cảnh thiên tai, lũ lụt trên diện rộng, đoàn công tác của Báo Quân đội nhân dân lại cùng các nhà hảo tâm vượt hàng nghìn ki-lô-mét qua mưa lũ, xuyên màn đêm để chuyển gạo và tiền hỗ trợ đến các gia đình bị ảnh hưởng do bão lũ ở các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, đồng bào vùng xa ở Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái… Nhiều người dân vùng lũ ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã rưng rưng lệ khi giữa cảnh nước ngập ngang nhà mà Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân và đại diện Tập đoàn Lộc Trời (An Giang) cùng các nhà báo-chiến sĩ vẫn vượt mưa lũ đến trao tiền, gạo hỗ trợ đồng bào.

 Nghĩa tình càng đong đầy sau rất nhiều chuyến đi từ thiện khác nữa cùng với các nhà hảo tâm: Trao tặng hàng trăm suất học bổng (mỗi suất trị giá 5 triệu đồng) giúp các em học sinh nghèo vượt khó ở xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội... “Mong rằng những suất học bổng sẽ tiếp thêm nghị lực, niềm tin để các em vượt qua khó khăn trước mắt, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập. Đó cũng chính là hạnh phúc, niềm vui của những nhà báo-chiến sĩ”-Đại tá Hà Mạnh Tường, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân chia sẻ.

Một mùa xuân nữa lại về trên khắp nẻo đường đất nước. Chúng tôi, những nhà báo-chiến sĩ, lại thấy lòng xốn xang khi nhìn lại một năm sát cánh cùng nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện hành quân dọc dài đất nước để làm công tác xã hội, từ thiện. Vui vì những kết quả đã đạt được, song chúng tôi vẫn băn khoăn, trăn trở khi Xuân Mậu Tuất này vẫn còn không ít gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, những mảnh đời còn nhiều khó khăn đang chờ mong sự giúp đỡ của toàn xã hội.

Bài và ảnh: QUANG THÁI- VIỆT PHƯƠNG