NSND Trần Hạnh công tác ở Nhà hát Kịch Hà Nội và về hưu năm 1989. Ông là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 1984. Tháng 5-2018, ông được đặc cách xét tặng danh hiệu NSND.

NSND Lê Tiến Thọ cho biết: NSND Trần Hạnh là một gương mặt nghệ sĩ điển hình. Nhắc đến ông, người xem nhớ ngay đến một khuôn mặt chân chất, khắc khổ, tạo ra được một “thương hiệu” riêng, chính là khi chúng ta xem anh xuất hiện trên sân khấu hay màn hình. Về ngoại hình, đôi mắt và khóe miệng của NSND Trần Hạnh rất có duyên, không thể lẫn với ai. Nhìn ông, người xem nhìn thấy ngay một nhân vật khắc khổ, nhưng chính sự khắc khổ ấy lại rất gần gũi và chân thật, cuốn hút người xem. Ngoài ra, đài từ rất đậm của ông cũng là một thế mạnh. Người xem có thể không ngồi cạnh màn hình nhưng nghe lời thoại là đã nhận ra ngay NSND Trần Hạnh, đó là những đặc điểm nổi bật về người nghệ sĩ này.

leftcenterrightdel
 NSND Trần Hạnh trong một vai diễn. Ảnh:Vietnam+.

“Ngoài ra, NSND Trần Hạnh còn đóng nhiều vai, không phải là những vai đề tài hiện đại mà còn có những vai về kịch thơ từ những năm 1960. Khi đó, tôi còn trẻ và được xem nhiều vai do ông thể hiện. Trong đó có thể kể đến vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ "Lam Sơn tụ nghĩa" hoặc những vai diễn trong vở "Tiền tuyến gọi"; "Âm mưu và tình yêu" do đạo diễn Nguyễn Đình Nghi dàn dựng...”, NSND Lê Tiến Thọ.

Vẫn biết sinh lão, bệnh, tử là quy luật mà ai cũng phải trải qua nhưng sự ra đi của NSND Trần Hạnh đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với khán giả và đồng nghiệp.

KHÁNH HUYỀN