Từ năm 1999 đến nay, Ban Công tác đặc biệt và Đội quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua bao khó khăn để tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 789 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước, trong đó, quy tập vào mùa khô 2021-2022 là 11 hài cốt liệt sĩ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tổ chức di quan đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Tại lễ truy điệu, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả; vì nền độc lập của hai nước; vì tình đoàn kết gắn bó keo sơn, đặc biệt thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, tiếp tục tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. Mặc dù công việc này ngày càng khó khăn, phức tạp hơn do địa bàn tìm kiếm ở vùng sâu, vùng xa, địa hình, địa vật có nhiều thay đổi, các nhân chứng không còn nhiều, nhưng càng khó khăn thì chúng ta càng quyết tâm hơn để các liệt sĩ sớm được trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG