Trước đó, ngày 30-7, trong quá trình Đội quy tập đi nắm, khảo sát thông tin mộ liệt sĩ trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận được thông tin từ ông Lê Văn Ngọc ở Khu phố 9, Thị trấn Cam Lộ: Vào năm 1982, trong quá trình đi rừng ông có gặp 1 bia tôn khắc tên Tiến tại vị trí hồ Nghĩa Hy thuộc địa bàn thôn Nam Hùng, thị trấn Cam Lộ và ông đã lấy tấm bia đưa về nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian tấm bia bị ôxy hóa, thất lạc. Thời gian qua, do hồ Nghĩa Hy bị ngập nước nên không xác định được vị trí.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu di chuyển hài cốt liệt sĩ về nơi an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Từ thông tin trên, Đội quy tập Sư đoàn 968 đã tiến hành khảo sát, xác minh thông tin và tiến hành tìm kiếm. Đến chiều 6-8, Đội quy tập Sư đoàn 968 đã phát hiện và quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ tại khu vực hồ Nghĩa Hy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Cụ thể như sau: Hài cốt được tìm thấy ở độ sâu 0,8m được gói trong tăng và võng dù bộ đội cùng với 2 ống xương đùi dài 25cm, 2 ống xương cánh tay dài 15cm, hài cốt không có răng, các xương còn lại cơ bản đã vỡ vụn vào lòng đất; di vật để lại gồm 5 cúc áo bộ đội, tăng và võng dù gói liệt sĩ, 2 sợi dây dù màu trắng; lấy mẫu sinh phẩm gồm 1 mảnh xương nhỏ.

Chiều 8-8, Sư đoàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Cam Lộ tổ chức an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cam Lộ theo đúng nghi thức.

Tin, ảnh: BÁ MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan.