Đảo Thổ Chu (xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), cách TP Rạch Giá (Kiên Giang) hơn 200km về phía Tây Nam. Ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), Khmer Đỏ đã đưa quân đánh chiếm đảo; chúng bắt, chở đi và sát hại hơn 500 đồng bào vô tội, chỉ có một vài người may mắn sống sót và báo cho chính quyền ta ở Phú Quốc.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng vũ trang Quân khu 9 cùng với lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lực lượng tiến công giải phóng đảo Thổ Chu ngày 27-5-1975.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự lễ giỗ tại Đền thờ Thổ Châu.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dành một phút mặc niệm thể hiện lòng thành kính. 

Để tưởng nhớ, ghi công các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong giải phóng đảo và hơn 500 đồng bào bị sát hại, năm 2012 Đền thờ Thổ Châu được xây dựng và khánh thành. Từ đó, đến nay đây là nơi sinh hoạt giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ trên đảo, cũng là nơi nhân dân trên đảo và khách du lịch tham quan, sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Lễ giỗ năm nay được chính quyền và nhân dân xã đảo tổ chức long trọng, Ban tổ chức đã ôn lại lịch sử, truyền thống đảo Thổ Chu, đồng thời dành một phút mặc niệm, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ và đồng bào bị sát hại, thể hiện lòng thành kính, biết ơn, quyết tâm xây dựng đảo ngày càng giàu mạnh.

Ông Lê Trường Sơn, Trưởng ban trị sự Đền thờ Thổ Châu cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Ban trị sự đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị, gói gần 200 đòn bánh tét; tổ chức thông báo, mời các đơn vị lực lượng vũ trang và bà con nhân dân đến dự lễ. Tổ chức lễ giỗ với lòng thành kính, biết ơn đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ, phù hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa người Việt Nam".

Tin, ảnh: HỮU NHIÊN