Được sự ủng hộ của Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội đã thống nhất với Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn và các đơn vị liên quan, phối hợp với Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức vận chuyển miễn cước hài cốt liệt sĩ và miễn vé cho thân nhân đi cùng từ các tỉnh phía Nam ra các tỉnh phía Bắc.

leftcenterrightdel

Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào tại Nghĩa trang Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) năm 2024.

Theo đó, các gia đình và thân nhân liệt sĩ có nhu cầu vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương, từ các tỉnh phía Nam ra các tỉnh phía Bắc sẽ được hỗ trợ như sau:

- Miễn cước vận chuyển hài cốt liệt sĩ trên toa xe hành lý các đoàn tàu khách chạy tuyến đường sắt Thống Nhất đi từ các ga phía Nam ra các ga khu vực miền Trung, miền Bắc; miễn vé cho 2 (hai) hành khách là thân nhân của liệt sĩ đi cùng chuyến tàu với mỗi hài cốt liệt sĩ. Trước mắt chính sách này sẽ được thực hiện đến hết ngày 31-12-2024.

- Về điều kiện, thủ tục vận chuyển được thực hiện như sau: Hài cốt liệt sĩ được vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi đi cùng chuyến tàu với thân nhân. Thân nhân liệt sĩ làm thủ tục vận chuyển hài cốt liệt sĩ tại các ga có nhận chở hành khách và hành lý ít nhất 2 giờ trước giờ tàu chạy. Thân nhân liệt sĩ làm thủ tục gửi hài cốt liệt sĩ và nhận thẻ đi tàu tại cửa bán vé của các nhà ga. Khi làm thủ tục, thân nhân liệt sĩ xuất trình căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn cùng “Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa” của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam” (bản chính) và “Biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ” (bản chứng thực).

Để thực hiện đúng quy định “Vận tải thi hài, hài cốt trên đường sắt quốc gia”, thân nhân liệt sĩ có trách nhiệm bao bọc, bảo quản hài cốt liệt sĩ đảm bảo vệ sinh, phòng dịch, bảo vệ môi trường, an toàn trong quá trình vận chuyển.

Các gia đình liệt sĩ của tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu vận chuyển hài cốt liệt sĩ bằng đường sắt từ các tỉnh phía Nam về quê hương, liên hệ với Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thanh Hóa qua số điện thoại 0982.2799207 - 0912316817 để được tư vấn. Hoặc trực tiếp đến văn phòng của Hội tại số 74 đường Tô Vĩnh Diện, phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa để được cấp giấy vận chuyển.

Tin, ảnh: KHÁNH TRÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.