Đến trưa 15-7, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện và cất bốc được 75 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực đất đình cũ tại ấp Bình Phú, xã Châu Bình. Đây là những bộ hài cốt của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh thời kháng chiến chống Mỹ, chưa xác định danh tính. Công tác khai quật hoàn thành tổ chức lễ cải táng nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) sắp tới.

Được biết, nghĩa trang tạm này có từ năm 1961. Trong trận Mậu Thân 1968, có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị D6, D261 và 268 địa phương quân huyện Bình Đại đã hy sinh và chôn tạm nơi đây.

leftcenterrightdel

Đội quy tập hài cốt của tỉnh Bến Tre đang tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Trước đây, tại khu đất này, lực lượng quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Bến Tre cũng phát hiện và cất bốc 5 bộ hài cốt tại đây và cải táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và nghĩa trang liệt sĩ huyện Giồng Trôm. Gần đây, qua tin báo của người dân, lực lượng tìm kiếm tiếp tục phát hiện hàng loạt hài cốt liệt sĩ và khẩn trương khai quật, cất bốc.

Ông Nguyễn Thành Thưởng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre cho biết: Do thời tiết cũng như diện tích, địa điểm quy tập khó khăn, thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Bến Tre và các ngành địa phương sẽ tổ chức lực lượng thực hiện việc quy tập trong các ngày nghỉ để kịp tổ chức lễ cải táng nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ. Công tác quy tập sẽ được thực hiện đến hết ngày 23-7 và sẽ huy động thêm lực lượng mở rộng quy mô tìm kiếm trong phạm vi 2.000 m2.

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Tìm mộ liệt sĩ xem các tin, bài liên quan. 

Tin, ảnh: THÚY AN