Trong mùa khô năm 2015-2016, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS), Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã quy tập được 19 HCLS là Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Trong 19 hài cốt quy tập mùa này, theo Thiếu tá Lê Văn Thái, Chính trị viên Đội tìm kiếm, quy tập HCLS thì có một ngôi mộ tập thể gồm 5 hài cốt được đội quy tập ở bản Hội-mười, huyện Mường-xỏn, Lào. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được danh tính các liệt sĩ.
Kể về quá trình tìm kiếm, quy tập ngôi mộ tập thể trên, Thiếu tá Lê Văn Thái cho biết: “Theo thông tin từ Hội Cựu chiến binh của Bản Hội-mười, đây là phần mộ của 5 bộ đội Việt Nam hy sinh trong khoảng thời gian 1967-1968, do máy bay Mỹ ném bom bị sập hầm. Ngay sau khi nhận được tin, đội đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn khảo sát và tìm kiếm. Quá trình quy tập 5 HCLS có nhiều di vật đi kèm như súng tiểu liên AK, ba lô, bát, đũa... Ngoài ra, quanh khu vực mộ có nhiều hố bom và hệ thống giao thông hào”.
Hiện tại, 5 HCLS trên được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồng Tâm (Bá Thước, Thanh Hóa). Để tạo điều kiện cho việc xác định danh tính các liệt sĩ được nhanh chóng, hiệu quả, Đội tìm kiếm, quy tập HCLS, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa rất mong nhận được thêm thông tin từ các đơn vị, cựu chiến binh. Mọi thông tin xin gửi về cho Thiếu tá Lê Văn Thái, điện thoại: 0988.131.482 hoặc chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”.
Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ” - Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội. Điện thoại: 069.696.514; 04.37478610. Thư điện tử: chinhtriqdnd@yahoo.com.vn.
QĐND