Theo tìm hiểu của chúng tôi, diện tích đất này được ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Kim Bình ký cho Công ty Tuấn Hùng thuê từ ngày 16-2-2017 đến 24-11-2021 nhằm mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi. Sau đó, ông Hải tiếp tục cho phép doanh nghiệp này san lấp 1.000m2 để xây dựng trạm trộn bê tông.

leftcenterrightdel
Bất chấp đã có yêu cầu giải tỏa từ cách đây gần một năm, Trạm trộn bê tông Tuấn Hùng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Vụ việc này bị người dân địa phương phát hiện, phản ánh và UBND thành phố Phủ Lý kiểm tra phát hiện vi phạm nên UBND xã Kim Bình đã yêu cầu Công ty Tuấn Hùng thanh lý hợp đồng kể từ ngày 1-11-2018, trả lại diện tích đất trên cho xã quản lý. Ngày 6-11-2018, UBND xã Kim Bình tiếp tục ra văn bản yêu cầu Công ty Tuấn Hùng thực hiện giải phóng mặt bằng, trả lại hiện trạng ban đầu, thời gian chậm nhất đến ngày 30-6-2019. Thế nhưng đến nay, trạm trộn bê tông của công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Kim Bình thừa nhận những nội dung trên nhưng không giải thích được vì sao đến nay vẫn chưa thể thanh lý được hợp đồng, thu hồi lại đất cho thuê và để Công ty Tuấn Hùng tiếp tục hoạt động. Trước những vấn đề nêu trên, Báo Quân đội nhân dân đề nghị UBND thành phố Phủ Lý vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc; làm rõ và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Bài và ảnh: NGỌC BÍCH