Tuy nhiên, khi không may xảy ra hỏa hoạn, những ngôi nhà có “chuồng cọp” này thường chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình như vào ngày 13-5-2023 xảy ra cháy nhà dân có lắp “chuồng cọp" tại số nhà 26 phố Thành Công, quận Hà Đông, TP Hà Nội làm 4 người tử vong. Tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, qua rà soát, có rất nhiều nhà ở, căn hộ có "chuồng cọp".

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Nam Từ Liêm vận động người dân tháo dỡ lồng sắt, mở lối thoát nạn thứ hai.

Sau khi lập danh sách chi tiết, cán bộ, chiến sĩ Công an quận đã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ. Lực lượng công an đã phân tích, chỉ ra những hạn chế và hậu quả của việc lắp “chuồng cọp” khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; đồng thời trực tiếp xem xét, nghiên cứu, tư vấn cho người dân vị trí để mở lối thoát nạn phù hợp và thuận tiện với không gian nhà ở. Nhờ đó, đa số căn hộ có thiết kế “chuồng cọp” trên địa bàn được gia chủ tự giác tháo dỡ. Anh Nguyễn Minh Hải ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội chia sẻ: “Từ những vụ cháy đã xảy ra và được các lực lượng chức năng tuyên truyền, tôi đã nhận thấy sự nguy hiểm của việc gia cố thêm lồng sắt để tăng diện tích sử dụng. Tôi còn được tư vấn vị trí để mở lối thoát nạn phù hợp và bảo đảm an toàn”. 

Ngoài việc phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp gặp gỡ, phân tích, tư vấn cho người dân, Công an quận Nam Từ Liêm còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của các phường; phối hợp chặt chẽ và huy động tổ trưởng tổ liên gia tự quản, bí thư chi bộ vào cuộc tham gia vận động người dân. Công an quận đã thành lập 71/110 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, tổ dân phố. Đại úy Vũ Thanh Quang, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết: “Những ngôi nhà có “chuồng cọp” khi xảy ra cháy sẽ dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản, bởi lối thoát hiểm thứ hai đã bị bịt kín, khiến nạn nhân không thể thoát ra ngoài và gây cản trở cho lực lượng chức năng tiếp cận đám cháy. Các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy đã thành lập trên địa bàn đều được trang bị đủ thiết bị theo tiêu chí, như biển chỉ thị tổ liên gia, thiết bị cảnh báo cháy, chữa cháy, dụng cụ phá dỡ. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho chủ hộ gia đình về kiến thức an toàn phòng cháy, mở lối thoát nạn khẩn cấp”.

Bài và ảnh: THU THỦY