Ở nhiều tỉnh, thành phố, chúng ta thường thấy tên các vị anh hùng, danh nhân lịch sử được dùng để đặt tên cho các con đường, dãy phố. Việc đặt tên như vậy ngoài mục đích tôn vinh công trạng còn hàm ý giáo dục thế hệ con cháu ghi nhớ công lao to lớn của các vị anh hùng, danh nhân của đất nước.
Thế nhưng hiện nay cũng còn không ít người chưa hiểu rõ ý nghĩa trên nên lạm dụng, tùy tiện lấy tên các vị anh hùng, danh nhân để đặt tên cho cửa hàng, cửa hiệu của mình. Chẳng hạn, tại TP Hồ Chí Minh, một hộ chuyên nghề sửa chữa và rửa xe máy nằm trên đường Trần Hưng Đạo đặt ngay biển hiệu cửa hàng của mình là “Rửa xe Trần Hưng Đạo”. Một hộ khác chuyên bán hàng ăn ở đường Võ Thị Sáu lại treo biển hiệu quán cơm của mình là quán “Cơm tấm Võ Thị Sáu”. Một hộ chuyên bán phở ở đường Ngô Quyền thì treo biển hiệu là “Phở Ngô Quyền”.
Theo tôi, ngoài sự tùy tiện của một số chủ cửa hàng, cửa hiệu nêu trên thì điều đáng nói và chê trách nữa là ngành chức năng quản lý lĩnh vực này lại làm ngơ, xem là bình thường nên các cửa hiệu như vậy vẫn vô tư hoạt động và có chiều hướng tăng lên. Thiết nghĩ, ngành văn hóa của TP Hồ Chí Minh cần chấn chỉnh ngay tình trạng này.
ĐỖ THÔNG (139/4 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh)