Chiều 25-4, ở xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn, Nghệ An) xảy ra một vụ đuối nước khiến 4 nữ sinh lớp 8 tử vong. Chiều 26-4, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ đuối nước khiến 2 học sinh tử vong tại kênh thủy lợi. Ngày 27-4, tại khu vực bờ suối San Thàng thuộc địa phận giáp ranh giữa xã San Thàng (TP Lai Châu) và xã Tả Lèng (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), 2 học sinh lớp 7 cũng tử vong do đuối nước...

leftcenterrightdel
Lớp dạy kỹ năng bơi cho học sinh Trường Tiểu học Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội. 

Những vụ việc trên cho thấy, công tác chăm sóc và phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn còn hạn chế. Việc tuyên truyền, giáo dục về kiến thức và các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em cũng chưa được triển khai một cách quy mô, bài bản.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn số 1562/BGDĐT-GDTC ngày 21-4-2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cho trẻ em, học sinh; chủ động phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp trong việc tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn các em tham gia hoạt động vui chơi lành mạnh; tăng cường rà soát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo kịp thời; tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước cho các em trong dịp hè.

Trao đổi với chúng tôi, giảng viên Nguyễn Anh Tuấn, Khoa Giáo dục thể chất-Quốc phòng, Trường Đại học Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp cho biết: “Quan trọng nhất vẫn là trang bị cho học sinh kỹ năng bơi, phòng, chống đuối nước để nếu có xảy ra các tình huống bất ngờ, các em có thể chủ động xử lý. Ngoài ra, về phía gia đình, cần hướng dẫn và xác định những yếu tố nguy cơ đuối nước cho trẻ để giám sát, quan tâm”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HUYỀN