Đáng chú ý, một số đối tượng còn thông tin “tài xế đánh người là thượng úy công an". Ngay sau đó, Công an quận Thanh Xuân đã truy bắt được đối tượng Vũ Ngọc Long (sinh năm 1973, trú tại phường Thanh Xuân Trung, nghề nghiệp tự do) là tài xế trong clip và bác bỏ thông tin trên, đồng thời cho biết sẽ điều tra, xử lý nghiêm người tung tin sai sự thật.

Sự việc trên một lần nữa cho thấy, người sử dụng MXH vẫn thiếu cẩn trọng, thiếu trách nhiệm và hiểu biết về pháp luật khi chia sẻ thông tin, bình luận trên MXH. Mặc dù môi trường mạng là không gian ảo nhưng những phát ngôn trên không gian mạng là thật, bởi nó ảnh hưởng đến người thật, thậm chí gây hoang mang, phá hoại, mất ổn định trật tự xã hội. Những quy định về phát ngôn, thông tin, chia sẻ thông tin, bình luận... trên MXH đã được quy định cụ thể trong Luật An ninh mạng và Nghị định số 15/2020/NĐ-CP. Theo đó, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định hành vi lợi dụng MXH để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống bị quy định mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Sắp đến ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Đây cũng là dịp để các đối tượng thù địch, thế lực phản động tăng cường sử dụng MXH tung tin sai sự thật. Điều đó đòi hỏi mỗi người sử dụng MXH phải nâng cao cảnh giác, trách nhiệm, cẩn trọng, sáng suốt khi bình luận, chia sẻ thông tin, nếu chưa được kiểm chứng một cách chính xác, rõ ràng. 

NGUYỄN ĐỨC TUẤN