Để chuẩn bị một buổi tọa đàm, diễn đàn, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã lựa chọn chủ đề, xây dựng tình huống (thường là các vấn đề mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang quan tâm). Sau đó, kế hoạch, chủ đề sẽ được phổ biến để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nghiên cứu, chuẩn bị nội dung tham luận và phản biện tại buổi tọa đàm, tránh hiện tượng rập khuôn máy móc hoặc tổ chức mang tính hình thức.

leftcenterrightdel
 Một buổi liên hoan văn nghệ ở Tiểu đoàn 885, Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân. Ảnh: HOÀNG NGỌC

Một buổi tọa đàm được đánh giá là thành công khi cán bộ, chiến sĩ được bày tỏ suy nghĩ, tâm tư của bản thân đối với nội dung, chủ đề đặt ra. Các buổi tọa đàm, diễn đàn tổ chức ở cấp đại đội, tiểu đoàn có những ý kiến của cán bộ, chiến sĩ vượt quá thẩm quyền giải quyết của đơn vị thì sẽ được bảo lưu và đề nghị lên cấp trên. Khi nhận được đề nghị của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, giải quyết những nguyện vọng chính đáng của bộ đội.

Cùng với đó là phát huy hiệu quả ngày chính trị và văn hóa, tinh thần; thường xuyên cung cấp thông tin chính thống và định hướng tư tưởng kịp thời cho bộ đội trước những biến động của thực tiễn tác động đến đời sống tại đơn vị. Hằng quý, Chính ủy hoặc Lữ đoàn trưởng trực tiếp đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ, qua đó tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị...

Nhờ vậy, nhiều năm qua Lữ đoàn luôn làm tốt công tác tư tưởng, cán bộ, chiến sĩ luôn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá LÃ NGỌC TUÂN, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân