Vừa “chỉ huy” các thành viên tổ liên gia vớt bánh chưng rồi chia đều cho các gia đình, anh Hào, tổ trưởng tổ liên gia vừa tổng kết:

Năm Quý Mão 2023, tổ liên gia đã đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đây là điều rất đáng quý. Đặc biệt, đầu Xuân Quý Mão 2023, lần đầu tiên tổ liên gia đã tổ chức về quê để thăm hỏi, chúc mừng các cụ được mừng thọ theo quy định của Nhà nước, các cụ rất phấn khởi vì con cháu đoàn kết, gắn bó láng giềng… Nhìn chung, năm qua, tổ liên gia đã hoạt động tích cực, đúng mục đích. Năm Giáp Thìn 2024 này, tôi đề nghị chúng ta tiếp tục phát huy…

Chị Yến vừa chia bánh chưng vừa bổ sung:

-Bác tổ trưởng quên “điểm danh” 4 nồi bánh chưng này rồi. Đó cũng là một điểm nhấn của tổ liên gia trong năm qua. Mọi người cùng góp gạo, góp thịt, góp củi, góp công… để cùng nhau gói, nấu bánh, tạo không khí vui vẻ. Bọn trẻ con cũng được trải nghiệm không khí gói bánh chưng ngày Tết.

leftcenterrightdel
Các thành viên tổ liên gia gói bánh chưng đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn. 

 

Anh Hào “à” lên một tiếng rồi cười vui:

-Tôi chỉ điểm những nét chính thôi. Nếu kể hết những việc ý nghĩa, thiết thực mà tổ liên gia chúng ta đã làm thì có mà kể đến… sáng mai. Thôi, bây giờ đề nghị các gia đình họp bàn để chuẩn bị cho việc chúc thọ các cụ dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024 được chu đáo…

Tổ liên gia xóm tôi gồm 10 gia đình ở ngõ 2 đường Lương Thế Vinh. Xuân Giáp Thìn 2024 này là năm thứ 5 tổ đi vào hoạt động. Nói về lý do thành lập tổ liên gia, anh Hào-người đầu tiên đưa ra ý tưởng, chia sẻ: “Không lẽ ở cùng một con ngõ mà “đèn nhà ai nhà đấy rạng”? Tôi mong muốn xây dựng một tập thể láng giềng đoàn kết, gắn bó để chia sẻ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đồng thời cũng là tạo điều kiện để các cháu nhỏ được vui chơi, kết bạn, giáo dục các con tinh thần tập thể”. Ý tưởng của anh Hào rất hợp lòng các hộ gia đình, vì thế tổ liên gia nhanh chóng được thành lập.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ liên gia thăm, mừng thọ các cụ đầu Xuân Quý Mão 2023. 

 

Hoạt động của tổ liên gia ngày càng đi vào thực chất, thiết thực. Theo đó, tổ đã có quy chế cụ thể về việc hiếu, hỉ, thăm hỏi các trường hợp ốm đau phải nằm viện; thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân dịp các ngày kỷ niệm lớn, các ngày lễ, Tết, các hoạt động vui chơi hè cho các cháu… Dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tổ liên gia đã bổ sung quy chế thăm, mừng thọ các cụ là bố mẹ của các thành viên… Ngoài ra, tổ còn tổ chức chơi họ-mỗi gia đình góp họ 2 triệu đồng một tháng, trong đó ưu tiên những trường hợp khó khăn, có việc đột xuất cần giải quyết lấy trước. Ngày lấy họ hằng tháng, cả tổ tập trung tại nhà người tới lượt để giao lưu, trò chuyện. Ban đầu, các gia đình còn tổ chức “tiệc nhẹ” có bia, rượu, nhưng sau này đã chuyển sang uống trà để tránh lạm dụng bia, rượu, bảo vệ sức khỏe và không vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển xe.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà Mùi, mẹ của anh Thắng, anh Toàn-hai anh em ruột trong tổ liên gia bày tỏ:

-Tôi thấy hoạt động của tổ liên gia rất ý nghĩa. Năm nay là năm con rồng, đất nước chắc chắn sẽ phát triển hơn những năm trước. Nhưng để góp phần vào sự phát triển đó, mỗi người, trong đó có các thành viên của tổ liên gia phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng, trước hết là xây dựng, củng cố tình đoàn kết láng giềng, nếp sống văn hóa…

Bài và ảnh: TRUNG PHƯƠNG