Những trái hồng trên cây chín vàng, căng bóng không chỉ khiến du khách muốn mua để thưởng thức ngay mà còn là khung cảnh lý tưởng để chụp ảnh. Loại hồng được trồng ở đây là hồng giòn, có nguồn gốc từ Nhật Bản, được mang về Mộc Châu trồng thử nghiệm từ năm 2000. Đến nay, hồng giòn đã trở thành đặc sản của địa phương.

leftcenterrightdel
Vườn quả hồng giòn là địa điểm tham quan, chụp ảnh yêu thích của nhiều du khách. 

Mùa thu hoạch hồng giòn Mộc Châu kéo dài trong tháng 9 và tháng 10, tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn để riêng khu vực hồng chín phục vụ nhu cầu chụp ảnh của du khách đến tận Tết Nguyên đán. Anh Nguyễn Văn Bình, chủ vườn quả hồng Thanh Bình, Tiểu khu bản Ôn cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1ha trồng hồng với khoảng 300 gốc đang cho thu hoạch. Tôi để 50 gốc phục vụ du khách tham quan, chụp ảnh. Hiện nay, mỗi tuần tôi đón khoảng 1.000 lượt khách. Giá vé vào cửa là 30.000 đồng/người và không giới hạn thời gian. Khách đến chụp ảnh, tham quan thường hỏi mua quả hồng về làm quà nên tôi không phải bán cho thương lái hoặc đem ra chợ như trước kia. Hiện nay, trong Tiểu khu bản Ôn, nhiều người dân đã phát triển vườn hồng đẹp, đem lại nguồn thu nhập khá”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, mặc dù các vườn hồng quả giòn ở đây thu hút khá đông khách du lịch nhưng do mạnh ai nấy làm, manh mún, đơn điệu, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Thời gian tới, chính quyền và người dân địa phương có thể nghiên cứu phát triển mô hình du lịch cộng đồng, có nơi ăn, nghỉ cho du khách, tổ chức tour du lịch kết nối với các điểm lân cận như đồi chè trái tim (cách vườn hồng 200m), ngũ động bản Ôn... Có như vậy, vườn quả hồng giòn sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách mỗi lần đến với Mộc Châu vào dịp cuối năm.                                                                                 

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG