Như tại Hà Nội, theo thông tin từ Sở Công Thương, lực lượng chức năng liên ngành của Thủ đô bắt đầu mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn Hà Nội cũng được UBND thành phố chỉ đạo các ban, ngành tăng cường triển khai.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/TTXVN

Tôi cho rằng việc các lực lượng chức năng tổ chức ra quân, kiểm tra, giám sát là rất thiết thực khi hiện nay, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Theo tôi, ngoài việc kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thì lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra tại các kho hàng, khu vực tập kết hàng hóa, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại, các kho chứa thực phẩm đông lạnh... và phải phân công rõ trách nhiệm quản lý, kiểm soát địa bàn và lĩnh vực cho từng cơ quan chức năng và Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay thì các cơ quan liên ngành cũng cần giám sát, đồng thời khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm... nhập khẩu và kinh doanh phải nắm được thông tin, yêu cầu nhà cung cấp tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển nhằm tránh lây nhiễm; phải có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ các thủ tục kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo quy định để cả người tiêu dùng và các cơ quan chức năng đều dễ dàng biết được nguồn gốc của sản phẩm.

Ngoài ra, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các đơn vị truyền thông, báo chí để tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, các bộ, ngành về công tác an toàn thực phẩm; thông tin nhận biết về các loại thực phẩm, địa điểm bán hàng đạt chất lượng... Còn với những nơi kinh doanh thực phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hoặc trà trộn hàng giả cũng cần được thông tin rộng rãi để người dân nắm được, giám sát, phòng tránh và phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Để đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mọi nhà cũng như toàn xã hội, hơn ai hết chính mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, hãy sử dụng sản phẩm của các đơn vị có thương hiệu, có uy tín với đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng đúng quy định và thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng...

HOÀNG LAN (Thanh Xuân, Hà Nội)