Những năm trước, kinh tế còn nhiều khó khăn, Tết của đơn vị và bà con chưa được đủ đầy. Bây giờ thì khác nhiều, đời sống vật chất, tinh thần ngày một khá hơn nên Tết cũng tươm tất, vui tươi, rộn ràng hơn nhiều. Nhưng dù là lúc khó khăn hay khi đủ đầy, tình cảm quân-dân vẫn thắm đượm và trong nôn nao nỗi nhớ gia đình, chúng tôi vẫn luôn dành tình cảm, sự quan tâm, mong muốn cuộc sống bà con ngày càng tốt hơn, chung tay cùng đơn vị giữ gìn, xây dựng biên giới vững mạnh.

leftcenterrightdel
Trung tá QNCN Phạm Văn Thành giúp gia đình ông Vàng Mí Tểnh ở thôn Sán Trồ, xã Bát Đại Sơn làm chuồng tránh rét cho trâu, bò. Ảnh: DUY KHIÊM 

Tôi vẫn nhớ Tết Nguyên đán Giáp Tuất 1994 cùng đồng đội đón năm mới ở xã Bát Đại Sơn. Năm đó, đời sống vật chất của bộ đội và nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thấy chúng tôi đón Tết xa nhà, bà con đã mang gà, trứng, thịt lợn và rau xanh đến để chúc Tết bộ đội. Đặc biệt, biết chúng tôi là người dưới xuôi, trên bàn thờ Tết thường có nải chuối xanh nên một chị trong Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bát Đại Sơn đã về nhà chặt cả buồng chuối xanh trong vườn nhà mang lên tặng. Chúng tôi không dám nhận nhưng bà con cũng kiên quyết không mang về, nói “nếu bộ đội không nhận thì bà con ăn Tết không vui”... Những hành động, tình cảm mộc mạc, chân thành ấy là động lực để chúng tôi bám dân, bám bản, bám biên giới cho tới ngày hôm nay. Dù cuộc sống có đổi thay thế nào thì với tôi, Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên niềm vui, đong đầy tình cảm quân-dân, đồng chí, đồng đội.

Trung tá QNCN PHẠM VĂN THÀNH

(Tổ trưởng Tổ công tác Bát Đại Sơn, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.