Sử Văn Bình sinh ra và lớn lên tại Thủ đô Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1972, vào Nam chiến đấu và xuất ngũ về địa phương năm 1977 với nhiều vết thương trên người, mất 61% sức khỏe. Vào những năm 1980, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, gia đình ông cũng không nằm ngoài hoàn cảnh đó. Thậm chí, có lúc bạn bè, anh em rủ đi tham quan hoặc hội họp đồng đội, ông đều lấy lý do "bận, không tham gia được"; thực tế, lúc đó ông quá khó khăn về kinh tế gia đình. 

leftcenterrightdel

Thương binh Sử Văn Bình trong một chuyến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (Kon Tum). 

Thế nhưng, với nghị lực và quyết tâm vượt lên khó khăn về sức khỏe cũng như hoàn cảnh gia đình, ông tích cực chăm chỉ làm ăn, tích góp. Và rồi, ông mua được chiếc xe 3 bánh để mưu sinh với nghề chở hàng thuê. Dần dần, gia đình ông cũng ăn nên làm ra, có của ăn của để. Từ lúc đó, ông lại giúp đỡ được nhiều đồng đội còn khó khăn vào đội xe của mình, khi làm luôn coi trọng chữ tín với khách hàng, vì vậy đội xe của ông được khách hàng rất tin tưởng. Nhiều trường hợp gia đình khách hàng khó khăn về kinh tế, ông còn chở giúp miễn phí. Những người dân trong khu phố đều được ông giúp đỡ nhiệt tình.

Nhằm xây dựng, duy trì tình đồng chí, đồng đội, nhắc nhau giữ gìn bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, ông Sử Văn Bình và đồng đội cùng đơn vị thường tổ chức các đợt đi thăm lại chiến trường xưa. Trong 3 đợt đi thăm chiến trường xưa ở Kon Tum, ông đã ủng hộ các cháu học sinh vùng sâu, vùng xa của Trường Tiểu học Kim Đồng nơi đây nhiều phần quà ý nghĩa như sách vở, bút, xe đạp, quần áo...; tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. 

Trong đợt dịch Covid-19, ông vận động các mạnh thường quân, đồng chí, đồng đội, cơ quan của người thân trong gia đình tham gia ủng hộ 4.000 suất quà tặng những gia đình khó khăn (mỗi suất trị giá 300.000 đồng).

Ngoài ra, còn rất nhiều đợt vận động, quyên góp khác nhằm giúp đỡ những gia đình khó khăn do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thiện nguyện kêu gọi, ông đều tham gia nhiệt tình với quan niệm "có đến đâu, ủng hộ đến đó"...

Người thương binh có tấm lòng nhân hậu Sử Văn Bình luôn là tấm gương sáng để con cháu, người dân noi theo và tô thắm phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.

Đại tá, cựu chiến binh VŨ CÔNG TẦNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.