leftcenterrightdel
 

Ở xã này, ai cũng biết em sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi lấy chồng khác, bỏ mặc ba chị em Rơ Lan Gang sống với bà ngoại tuổi đã cao, sức yếu. Ngoài giờ học trên lớp, Rơ Lan Gang còn phải đi cuốc cỏ thuê và làm các công việc khác để kiếm tiền phụ bà ngoại nuôi hai em nhỏ ăn học. Dù đã rất cố gắng nhưng với sức lực bé mọn của một cô bé 14 tuổi, Rơ Lan Gang vẫn không thể giúp cuộc sống của 4 bà cháu bớt cơ cực. Quần áo mặc hằng ngày phải đi xin của các chị trong làng. Cơm rau từng bữa vẫn thiếu trước hụt sau.

Tuy khó khăn chồng chất nhưng Rơ Lan Gang chưa bỏ một buổi học nào. Em chăm chú nghe giảng, hăng say phát biểu bài trong từng tiết học, được thầy cô yêu mến, bạn bè thương quý. Ba năm ở mái trường THCS, em đều đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, “học sinh tiên tiến” với điểm tổng kết khá cao. Bên cạnh đó, Rơ Lan Gang còn là hạt nhân văn nghệ của trường với biệt tài hát hay, múa dẻo. Cô bé tâm sự: “Em thích đi học lắm, đến trường với các bạn thật vui. Em còn mong sau này được làm ca sĩ, hát cho bà con dân làng nghe”. Sau câu nói hồn nhiên đó, bỗng ánh mắt em chùng xuống nhưng vẫn giữ được nét cương nghị: “Mẹ hay bảo em nghỉ học vào TP Hồ Chí Minh làm thuê kiếm tiền. Em không muốn như thế. Em sẽ tiếp tục đi làm để kiếm tiền tự trang trải việc học của mình”.

Cô Cao Thị Dịu, Hiệu trưởng Trường THCS Kpă Klơng cho biết: “Nhà trường rất tự hào khi có một học sinh giàu nghị lực như Rơ Lan Gang. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ và giúp đỡ em nhiều hơn để chặng đường đi bộ gần 5km từ nhà đến trường của em mỗi sáng là một hành trình vui tươi nhất”.

Bài và ảnh: LỮ HỒNG