Thực tế đó đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị và từng cá nhân phải nỗ lực, chủ động phát huy tinh thần trách nhiệm, tính sáng tạo, đột phá trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào thắng lợi chung. Báo Quân đội nhân dân ghi nhận một số ý kiến xung quanh nội dung này.

Đồng chí NGUYỄN QUỐC TRUNG, Bí thư Huyện ủy Hòa An (Cao Bằng):

Đổi mới và phát triển bằng ý chí tự lực, tự cường

Năm 2024, huyện Hòa An đặt mục tiêu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 35,58 triệu đồng; giảm 3% tỷ lệ hộ nghèo; tỷ lệ lao động được học nghề, qua đào tạo nghề đạt 33,5%; 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế... Để đạt được mục tiêu đề ra, chúng tôi tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 16 ngày 25-4-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phát huy truyền thống quê hương cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm xây dựng Hòa An đổi mới và phát triển giai đoạn 2023-2025, nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Thực hiện hiệu quả chương trình trọng tâm của huyện về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với nông nghiệp thông minh theo hướng sản xuất hàng hóa, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên cơ sở kết hợp mô hình trang trại quy mô vừa và nhỏ với hộ kinh tế gia đình; gắn với phát triển du lịch. Chúng tôi cũng chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, triển khai và mở rộng đào tạo nghề, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho người lao động, nhất là lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Hướng dẫn vay và sử dụng vốn có hiệu quả, vận động nhân dân cùng các tổ chức xã hội giúp đỡ những hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, huy động các nguồn lực phát triển lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ, bảo đảm thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; tổ chức tốt việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, từng bước thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân...

Đặc biệt, chúng tôi sẽ huy động, lồng ghép các nguồn lực triển khai thực hiện có hiệu quả đề án hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn và các chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững gắn với phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong năm 2024. Riêng năm 2023, cùng với nguồn lực của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền huyện Hòa An đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện công tác an sinh xã hội, đặc biệt là xóa nhà tạm, nhà dột nát với tổng số tiền huy động được hơn 12,3 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện đã có 491 hộ được hỗ trợ từ các nguồn kinh phí, trong đó, 4 đơn vị gồm thị trấn Nước Hai, xã Đức Long, xã Hồng Việt và xã Hoàng Tung đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát. 

leftcenterrightdel
Hoạt động thi công trên công trường xây dựng đường cao tốc Vân Phong - Nha Trang diễn ra xuyên Tết. Ảnh: MẠNH HÙNG 

Đồng chí NGUYỄN HẢI ĐÔNG, Bí thư Huyện ủy Krông Búk (Đắk Lắk):

Tăng tốc thực hiện các mục tiêu

Năm nay, huyện Krông Búk xác định tăng tốc thực hiện các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025. Việc phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến thực hiện thắng lợi các mục tiêu, của cả nhiệm kỳ. Vì vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn phải thực sự nỗ lực thi đua, làm việc hiệu quả ngay từ ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu của năm Giáp Thìn. Đảng bộ, chính quyền huyện Krông Búk cũng sẽ nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội; tập trung giảm nghèo bền vững đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn đặc biệt khó khăn; kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đặc biệt là khối mặt trận đoàn thể, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng “Đảng bộ cơ sở 4 tốt”, “Chi bộ cơ sở 4 tốt”; chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng với đó là tiếp tục cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đến địa phương đầu tư; triển khai xây dựng quy hoạch trung tâm huyện Krông Búk, quy hoạch toàn huyện để kết nối vùng kinh tế-xã hội trong huyện với các huyện lân cận và địa phương ngoài tỉnh. Krông Búk cũng tập trung kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển thêm hệ thống đô thị, nhất là tại thị trấn Pơng Drang và trung tâm huyện. Đặc biệt, huyện tăng cường bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng chí LÊ VĂN TẦN, Chủ tịch UBND huyện Phước Long (Bạc Liêu):

Đổi mới tư duy, quyết liệt hành động

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để bứt phá thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm (2021-2025). Để đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra thì ngoài tinh thần đoàn kết còn đòi hỏi mỗi tổ chức, cá nhân phải chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy và quyết liệt hành động mới có thể phát huy, khai thác tốt mọi tiềm năng, lợi thế, đưa Phước Long thật sự trở thành trung tâm phát triển năng động, giàu về kinh tế, vững mạnh về chính trị, quốc phòng, an ninh, nhân dân có cuộc sống phồn vinh, ấm no, hạnh phúc. Theo đó, với thế mạnh về nông nghiệp, chúng tôi sẽ phát triển theo hướng nâng cao giá trị, phát triển các chuỗi liên kết bền vững; đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, nhất là các trạm bơm điện, hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản; tập trung phát triển vùng sản xuất tôm sạch, lúa an toàn, lúa hữu cơ, chất lượng cao; chú trọng kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phước Long cũng sẽ triển khai nhanh các công trình xây dựng cơ bản theo kế hoạch, ưu tiên các công trình, dự án trọng điểm; bố trí không gian phát triển các ngành, lĩnh vực bảo đảm hài hòa, sử dụng hợp lý các nguồn lực cho phát triển, huy động nguồn lực thực hiện tốt hơn nữa công tác giảm nghèo đa chiều, tiếp tục xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương...

Ông BÙI QUANG TRUNG, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và Thương mại Thái Bình Dương (Hà Nội):

Vượt khó, đóng góp nhiều hơn cho xã hội

Năm vừa qua là năm nhiều khó khăn đối với các doanh nghiệp. Khó khăn về dòng vốn do lãi suất cho vay còn cao, ít cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi; vốn đầu tư công giải ngân chậm; đơn hàng giảm... Tôi cho rằng, doanh nghiệp luôn có khát vọng vươn lên. Khát vọng, niềm vui của chúng tôi giờ đây không đơn thuần chỉ là tăng doanh thu, lợi nhuận mà mong muốn tạo thêm nhiều việc làm, đóng góp cho xã hội, đất nước. Vì thế, tôi luôn mong Nhà nước, Chính phủ kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp có cơ hội cống hiến. Bước sang năm mới Giáp Thìn 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn này và tìm hướng đi mới để phát triển bền vững, đồng thời mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ thiết thực hơn, như: Giãn thời gian nộp thuế; được tiếp cận vốn vay ưu đãi; thủ tục hải quan xuất, nhập khẩu thông thoáng hơn nữa...

Ông HÀ TÔ HIỆU, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Bắc Nam (Hà Giang):

Tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển

Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên thời gian qua, doanh nghiệp chúng tôi gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của công nhân. Tuy nhiên, Công ty vẫn luôn thực hiện chi trả đầy đủ chế độ lương, bảo hiểm xã hội, nhất là thưởng Tết cho người lao động. Để đứng vững và từng bước vượt qua khó khăn, chúng tôi xây dựng kế hoạch với nhiều giải pháp thực hiện như nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, triển khai thi công đúng tiến độ, có biện pháp thi công hiệu quả... Chúng tôi cũng đề nghị người lao động làm việc nghiêm túc, hiệu quả ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là có môi trường kinh doanh thuận lợi, không bị nhũng nhiễu, làm khó.

Chị NGUYỄN THỊ NGA, công nhân Công ty Cổ phần May Sông Hồng khu vực Nghĩa Hưng (Nam Định):

Chuyên nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp

Mặc dù năm 2023 rất khó khăn nhưng Công ty Cổ phần May Sông Hồng khu vực Nghĩa Hưng vẫn hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, qua đó có nhiều hoạt động chăm lo đời sống công nhân. Tết Nguyên đán vừa qua, ngoài thưởng 2 tháng lương, Công ty còn tặng người lao động thêm đệm bông và những món quà có giá trị khác. Đó là sự quan tâm, tri ân của Công ty đối với tình cảm, sự gắn bó của người lao động vì đã đồng hành với doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn. Chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, tôi sẽ cố gắng phát huy năng lực, tâm huyết, trách nhiệm trong quá trình lao động sản xuất. Tôi cũng sẽ trở lại làm việc theo đúng thời gian quy định của Công ty và tích cực, hăng say lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm mới.

Ông DƯƠNG THANH TÙNG, Giám đốc Hợp tác xã Phú Lợi, huyện Long Phú (Sóc Trăng):

Hướng đến sản xuất quy mô, chất lượng

Những năm qua, ngành lúa gạo đang ngày càng khẳng định vị thế là trụ cột của nền nông nghiệp nước ta. Đặc biệt, năm 2023, cụ thể là suốt hai vụ đông xuân và hè thu, giá lúa lên đỉnh, sản lượng cũng bảo đảm càng làm tăng thêm niềm vui cho bà con nông dân. Tôi và bà con kỳ vọng tình hình xuất khẩu lúa gạo tiếp tục khả quan, giá cả được duy trì ổn định để người nông dân có thu nhập tốt hơn từ cây lúa.

Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”. Đây là "cuộc chơi" lớn đầy thách thức, có nhiều cái khó, nhưng nếu làm được thì giá trị cây lúa, hạt gạo sẽ tăng lên; người trồng lúa cũng sống khỏe với cánh đồng, thửa ruộng của mình. Tôi mong rằng, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các bộ, ngành thì doanh nghiệp cũng sẽ chung tay góp sức. Đồng thời, để chiến thắng trong "cuộc chơi" này, cần phải vượt qua được những khó khăn, vướng mắc và ghi nhớ nguyên tắc 10 chữ “hết lòng, tuân thủ, linh hoạt, hợp tác, kiểm soát”. Bà con nông dân-những người trực tiếp làm ra hạt lúa-cần tiếp tục thay đổi thói quen canh tác, tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã, để cùng nhau hướng đến sản xuất quy mô, chất lượng. 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.