Trả lời: Theo quy định tại Thông tư số 18/2022/TT-BYT ngày 31-12-2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, người nhiễm Covid-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được cấp giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH sau khi kết thúc điều trị.

- Trường hợp đã điều trị Covid-19 nhưng chưa được cấp giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì có thể đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh đã điều trị cấp giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

- Trường hợp sau khi ra viện mà trong giấy ra viện có ghi thời gian tiếp tục điều trị ngoại trú hoặc thời gian cách ly thì thời gian đó được tính nghỉ việc hưởng BHXH.

- Trường hợp sau khi ra viện và trong giấy ra viện không ghi thông tin về thời gian tiếp tục điều trị ngoại trú nhưng phải cách ly theo quy định thì thời gian nghỉ việc được xác định theo thời gian cách ly.

- Trường hợp cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đã giải thể: Cơ sở khám, chữa bệnh được giao phụ trách quản lý phải cấp hoặc cấp lại hoặc cấp mới giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

* Anh Lê Văn Quân ở phường Bạch Đằng (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) hỏi: Bố tôi là lao động hợp đồng làm việc tại một doanh nghiệp Quân đội và chuẩn bị được nghỉ hưu. Bố tôi dự định sau khi nghỉ hưu sẽ ra nước ngoài định cư, ở với anh trai tôi và mong muốn được hưởng BHXH một lần có được không?

Trả lời: Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 60 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần. Do đó, nếu bố anh đáp ứng các quy định để được định cư ở nước ngoài thì được quyền yêu cầu hưởng BHXH một lần.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp xin gửi về Phòng biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 069.554119; 024.37478610; thư điện tử: congtacdang@qdnd.vn.

QĐND