Nhắc đến những lễ hội tháng Giêng mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Bạc Liêu không thể không kể đến lễ hội kỳ yên. Từ những ngày đầu xuân, các đình, chùa, miếu trong tỉnh đã rục rịch chuẩn bị cho nghi thức cúng thần và biểu diễn tuồng cổ.

Với mong ước cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, người dân làm ăn phát đạt trong năm mới, lễ hội kỳ yên thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ nam thanh nữ tú, người lớn tuổi đến những em nhỏ đều hứng thú hòa mình vào lễ kỳ yên để cầu phúc lộc và nghe hát đình.

leftcenterrightdel
Tổ chức trò chơi trúng thưởng trong lễ hội kỳ yên năm 2023 tại một cơ sở thờ tự trên địa bàn TP Bạc Liêu. 

Bức tranh lễ hội mùa xuân sinh động, vui tươi còn có lễ hội nghinh ông-một trong những lễ hội văn hóa dân gian truyền thống của bà con miền biển. Xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) là địa phương “mở hàng” tổ chức lễ nghinh ông với các nghi thức như: Thượng kỳ, diễu hành trên bộ và trên biển để nghinh ông, nghinh đón lộc biển, nguyện cầu những chuyến ra khơi mưa thuận gió hòa, thuyền về đầy ắp cá, tôm.

Dù mang giá trị truyền thống tốt đẹp, thế nhưng mỗi dịp lễ hội tháng Giêng vẫn còn đó nhiều hình ảnh thiếu văn minh, gây phản cảm từ một bộ phận người đi dự lễ. Trong những ngày diễn ra lễ kỳ yên, ở miếu Đại Bác (phường 5, TP Bạc Liêu), cùng với lượng khách đến chiêm bái thì có rất nhiều người đến đây để mở điểm bán ăn uống, tổ chức các trò chơi theo hình thức đỏ đen, trúng thưởng như: Kêu lô tô, phóng phi tiêu, thảy vòng, quay số đèn... Để hút nhiều khách tham gia trò chơi, những người chủ thi nhau mở loa phát nhạc với công suất lớn, tạo nên những âm thanh hỗn tạp, đinh tai nhức óc.

Có lúc, những âm thanh ấy lấn át cả phần biểu diễn của các nghệ sĩ tuồng cổ khiến người đi dự lễ cảm thấy khó chịu. Bức xúc nữa là hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng khu lễ hội. Đơn cử như tại khoảng sân của lăng Ông Duyên Hải (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình), dù chưa chính thức diễn ra lễ nghinh ông nhưng hàng quán đã kéo về “đóng quân” chật kín. Chỉ sau đêm thứ nhất, đủ loại rác thải như: Vé chơi lô tô, bọc nilon, ly nhựa... bị vứt bừa bãi đầy trong sân.

Việc tổ chức lễ hội thường niên đã góp phần tạo sinh khí phấn khởi trong dịp đầu năm mới, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người dân và thúc đẩy phát triển du lịch lễ hội. Nên sớm loại bỏ những hành vi, hình ảnh không đẹp để giữ gìn giá trị của lễ hội là điều rất cần thiết.

Bài và ảnh: THÚY AN - HỮU THỌ