Theo quan sát của chúng tôi, trên khoảng 50km đường từ thành phố Cao Bằng đến xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình xảy ra hàng chục điểm sạt lở núi, đồi. Tại một điểm sạt lở ở xã Bắc Hợp, đất đá kèm theo cây cối tràn xuống giữa lòng đường gây ùn tắc giao thông tạm thời và đe dọa an toàn của người qua lại.

leftcenterrightdel
Một điểm sạt lở trên Quốc lộ 34.

Trời mưa, bùn đất đổ xuống mặt đường gây trơn trượt rất nguy hiểm. Có đoạn một vạt đường nhựa kèm theo đất đá bị kéo xuống vực sâu khiến phương tiện đi qua khó khăn. Điều đáng nói, tại nhiều điểm sạt lở, chúng tôi không thấy lực lượng điều tiết giao thông và không có biển cảnh báo sạt lở.

 Chị Bùi Thanh Lịch, 26 tuổi, sinh sống ở huyện Nguyên Bình cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại mỗi khi đi qua quốc lộ này. Cách đây chưa lâu, một vụ sạt lở đất đã xảy ra tại xóm Ròn Rù, xã Tam Kim khiến một người dân tử vong. Hôm đó, anh Hoàng Sùn Chiêu cùng vợ đi làm đồng trở về nhà, bất ngờ một khối đất khổng lồ từ trên ta luy dương sạt xuống cuốn anh Chiêu xuống vực, tử vong”.

Được biết, Quốc lộ 34 là tuyến đường huyết mạch nối thành phố Cao Bằng đi các huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc và Bảo Lâm. Những năm gần đây, tuyến đường này thường xuyên xảy ra hiện tượng sạt lở đất. 

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN