Tháng 8-1973, chàng trai Nguyễn Gia Tự lên đường nhập ngũ, công tác tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 8, Quân khu 9, tham gia chiến đấu chống Mỹ, cứu nước tại địa bàn Đồng Tháp Mười. Trong một trận chiến đấu ác liệt, ông Tự bị sức ép bom làm choáng ngất, được đồng đội đưa về tuyến sau chăm sóc, điều trị... Tháng 6-1975, ông Tự được giải quyết xuất ngũ về làm ruộng tại quê nhà, với tỷ lệ thương tật 23%; sau đó được công nhận là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Năm 1980, ông Tự nên duyên chồng vợ cùng bà Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1958, ở cùng quê. Hai ông bà sinh được hai người con (một trai, một gái). Cả hai người con đều đã xây dựng gia đình nhưng cuộc sống còn khó khăn nên ít giúp đỡ được cho bố mẹ.

Tai ương bỗng ập xuống gia đình khi đầu năm 1998, ông Tự bỗng nhiên có biểu hiện bị bệnh tâm thần, suốt ngày nói lảm nhảm, tha thẩn một mình. Gia đình đã phải bán hết tài sản và vay mượn khắp nơi đưa ông đi nhiều bệnh viện nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Nhiều lần lên cơn, ông Tự đập phá đồ đạc trong nhà, thậm chí đuổi đánh người thân trong gia đình và mọi người xung quanh nên gia đình phải nhốt ông trong nhà. Từ ngày ông Tự bị bệnh, bà Mai trở thành trụ cột trong gia đình, tuy nhiên do tuổi cao, sức yếu, lại mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp nên bà Mai không làm được những công việc nặng nhọc. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp hơn 3 triệu đồng/tháng của Nhà nước... Số tiền đó chắt chiu, tằn tiện lắm cũng chỉ đủ để ông bà ăn uống hằng ngày, chưa kể đến tiền mua thuốc chữa bệnh và chi tiêu sinh hoạt khác. Căn nhà cấp bốn của ông bà được xây dựng từ lâu đã xuống cấp mà không có điều kiện sửa chữa, tài sản trong nhà cũng không có gì đáng giá...

Ông Nguyễn Xuân Mười cho biết: “Ông Tự bị bệnh tâm thần thể nặng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chính quyền và nhân dân địa phương đã cố gắng quan tâm giúp đỡ nhưng cũng chỉ được đôi chút. Gia đình ông Tự rất mong nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của bạn đọc và các tấm lòng hảo tâm”.

 Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Mai, thôn Liêu Xá, xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương; số tài khoản (anh Nguyễn Văn Trường, con ông Tự): 030074093899, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank); số điện thoại: 0869242982.

 

THANH QUẢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.