Mẹ Hiếu mắc căn bệnh u não đã nhiều năm, trải qua hai lần phẫu thuật nhưng bệnh tình vẫn không giảm. Bố em làm nghề phụ hồ, thu nhập thấp và không ổn định. Chị gái Hiếu hiện học năm thứ 3 Trường Đại học Thủy lợi.

leftcenterrightdel
Phan Xuân Hiếu trong những ngày miệt mài ôn thi đại học.

Điều kiện gia đình khó khăn là thế nhưng Hiếu vẫn luôn nỗ lực vượt qua hoàn cảnh để đạt được kết quả cao trong học tập. Đợt thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020 vừa qua, Hiếu đạt 26,25 điểm (Toán 9, Lý 8,5 và Hóa 8,75). Khi hỏi về ước mơ của mình, Hiếu cho biết: "Em vừa muốn được học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để sau này có cơ hội tìm việc làm ngay, vừa muốn học một trường đại học sư phạm để được miễn học phí, bởi với điều kiện gia đình hiện nay thì bố mẹ sẽ rất khó khăn để nuôi hai chị em cùng học đại học".  

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Tống Trần Đức, Phó hiệu trưởng Trường PTTH Hương Sơn (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết: "Em Phan Xuân Hiếu có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng luôn tự giác, chịu khó trong học tập, kết quả học tập hằng năm đều cao. Không những thế, trong hoạt động tập thể, Hiếu rất tích cực tham gia, luôn tiên phong gương mẫu. Kết quả kỳ thi đại học vừa rồi không chỉ là niềm vui với Hiếu và gia đình mà còn là niềm tự hào của nhà trường”. 

Bài và ảnh: HÀ HỮU TÂN