Hiện tượng này làm nứt nhà ở và các công trình xây dựng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở hai xã, trong đó 6 hộ dân thuộc khu vực sụt đất tại xã Châu Hồng đã phải tạm thời di dời đến nơi ở khác.

leftcenterrightdel
Hiện tượng sụt lún khiến người dân hoang mang. Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường 

Trước thực trạng nói trên, UBND huyện Quỳ Hợp đã ký hợp đồng thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về xã Châu Hồng để thực hiện khảo sát, điều tra nguyên nhân gây ra sụt lún, nứt tường nhà, giếng sinh hoạt khô cạn... Sau gần 3 tháng, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ thực hiện 13 mũi khoan thăm dò tại xã Châu Hồng để tìm nguyên nhân. Ngày 1-8 vừa qua, UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo kết quả thăm dò, xác định nguyên nhân. Theo đó, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã xác định được 6 nguyên nhân dẫn đến sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng nước khô cạn tại các xã này. Trong đó, nguyên nhân chính là do hoạt động phức tạp của nước ngầm (mực nước ngầm bị sụt giảm) dưới tác động của điều kiện thủy văn bất thường. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt giảm mực nước ngầm vẫn chưa có báo cáo cụ thể...

Đồng chí Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết: “Sau nhiều tháng điều tra, khảo sát, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ thông báo nguyên nhân do mực nước ngầm sụt giảm là không có gì mới. Đồng thời, vì sao mực nước ngầm bị sụt giảm thì chưa chỉ ra được. Chính quyền và người dân địa phương mong chờ các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu để có câu trả lời cụ thể hơn, như có đơn vị nào (khai thác quặng) gây ra sụt lún không, giải pháp nào để khắc phục... nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định cuộc sống của người dân".

HỒ VĂN NGỌC