* Ca sĩ HỒNG NHUNG:

Tôi có niềm tin tuyệt đối vào các nhà khoa học Việt Nam và vaccine Nanocovax

Tôi có niềm tin tuyệt đối vào các nhà khoa học Việt Nam và vào vaccine “made in Việt Nam” Nanocovax. Vì vậy gia đình quyết định cho tôi gia nhập vào đội tình nguyện viên giai đoạn 3 cho vaccine Việt Nam.

Là người của công chúng, tôi rất vui vì đã lan tỏa được tinh thần và niềm tin vào thắng lợi trong việc sản xuất vaccine của Việt Nam.

Tôi cũng bất ngờ sau khi đưa tin việc mình tham dự vào đội ngũ tình nguyện viên tiêm vaccine thì có nhiều người đã tin tưởng, hỏi thăm tôi và đã có thêm nhiều người đăng ký vào danh sách tình nguyện viên.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ Hồng Nhung. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bên cạnh việc mong muốn để vaccine Việt Nam được nhiều người dân và cả thế giới biết đến thì điều quan trọng hơn cả là tôi rất ngạc nhiên mình được nhiều người quan tâm và ủng hộ việc làm này.

Tôi nghĩ rằng, thời điểm hiện nay là giai đoạn cần phải dập dịch này bằng vaccine thì việc vaccine Việt Nam được quan tâm và ủng hộ đã làm cho nhiều người cảm thấy tự tin, phấn chấn hơn và có tinh thần tích cực hơn.

Tôi cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh ở Việt Nam như hiện nay thì vaccine “made in Việt Nam” được đưa vào tiêm đại trà sẽ rất thuận lợi cho việc hạn chế lây lan, bùng phát của dịch bệnh.

Việc cấp phép vaccine Nanocovax cần phải được thực hiện sớm ngày nào tốt ngày đó bởi như vậy mới góp phần bảo vệ sức khoẻ, tính mạng nhân dân.

Những ngày qua, chứng kiến hàng nghìn bác sĩ quân y miền Bắc “chia lửa” cùng miền Nam chống dịch, tôi cảm thấy thật ấm lòng bởi trong khó khăn, tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam được nâng cao. Sự vào cuộc của các nhà khoa học trong nước để làm nên vaccine mang thương hiệu Việt Nam là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Hy vọng một ngày gần nhất, Hà Nội-quê hương của tôi và TP Hồ Chí Minh-mảnh đất đã gắn bó nhiều năm và nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật của tôi sẽ được trở lại nhịp sống thường nhật. 

----------

* Ông NGUYỄN XUÂN TRỌNG (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội):

Mong sớm được tiêm chủng bằng vaccine “Made in Việt Nam”

Tôi được biết, vào ngày 14-9, vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng Đạo đức) và Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Hội đồng Tư vấn) cùng các nhà khoa học, các chuyên gia tiến hành thử nghiệm lâm sàng và có thể được sử dụng trong tiêm chủng đại trà ngay trong cuối năm 2021. Đây là thông tin rất đáng mừng.

leftcenterrightdel
 Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax ở Học viện Quân y. Ảnh: Tuấn Sơn

Chúng ta đều thấy, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, Việt Nam đang phải nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh và vaccine là vũ khí hiệu quả nhất. Thời gian qua, với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng chức năng, nước ta đang cố gắng thực hiện tiêm chủng quy mô lớn trên toàn quốc bằng nhiều nguồn vaccine nhập khẩu khác nhau. Tuy nhiên, nguồn cung có giới hạn gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ tiêm chủng, đẩy lùi dịch bệnh.

Với sự ra đời của vaccine Nanocovax, vấn đề này sẽ từng bước được giải quyết triệt để khi đây là dòng vaccine nước ta tự chủ hoàn toàn từ quá trình nghiên cứu và sản xuất. Trong quá trình thử nghiệm, Nanocovax đã tạo ra kháng thể tốt trước các chủng mới của Covid-19. Chính vì hiệu quả của vaccine “Make in Việt Nam”, nhiều hãng dược trên thế giới đã ngỏ ý muốn được chuyển giao công nghệ để thương mại hóa sản phẩm trên thị trường thế giới. Cùng với Nanocovax, Việt Nam cũng đang phát triển một số dòng vaccine phòng Covid-19 khác đang ở các giai đoạn thử nghiệm khác nhau.

Rất mong các ngành chức năng thúc đẩy việc nghiên cứu, thẩm định cấp phép vaccine theo tinh thần rút gọn tối đa các trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn để vaccine “Made in Việt Nam” sớm được đưa vào tiêm chủng đại trà. Việc cấp phép vaccine Nanocovax sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm an ninh vaccine và sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

-----------

* Anh NGUYỄN DUY THÀNH (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng): 

Việt Nam cần chủ động được nguồn vaccine

Theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng tôi được biết, hiện nay Việt Nam đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên các tình nguyện viên tiêm vaccine Nanocovax. Bước đầu có những tín hiệu khả quan khi kết quả trên 14.000 tình nguyện viên cho thấy, vaccine Nanocovax an toàn, không có trường hợp sốc phản vệ nào xảy ra.

leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Duy Thành. Ảnh nhân vật cung cấp

Hiện tại, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đang trong quá trình đánh giá để xem xét cấp phép lưu hành cho vaccine này. Tôi cho rằng nếu đảm bảo yêu cầu thì các cơ quan chức năng cần sớm cấp phép vaccine Nanocovax đưa vào sử dụng để góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm an ninh vaccine và sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Việt Nam nếu chủ động được vaccine thì rất tốt bởi việc nhập khẩu bây giờ cũng khó khăn và sản xuất thì đắt. Tôi được biết trước đây có một số loại vaccine do Việt Nam tự nghiên cứu sản xuất như vaccine BCG phòng ngừa bệnh lao cho trẻ em, vaccine Jevax phòng bệnh Viêm não Nhật Bản cho người lớn và trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên, vaccine phòng bệnh tả mORCVAX hay vaccine Havax phòng viêm gan A chất lượng cũng rất tốt, không thua kém vaccine ngoại nhập. Nếu chất lượng, hiệu quả của vaccine do Việt Nam sản xuất cũng một chín, một mười thì nên sử dụng vaccine nội để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho xã hội.

Tuy nhiên, tôi cho rằng vaccine là sản phẩm đặc biệt, khi được lưu hành sẽ có tác động tới cả cộng đồng xã hội, do đó cần có đánh giá cẩn trọng, từng bước để đảm bảo sự tính khoa học, pháp lý và an toàn của vaccine. Và nếu như vaccine Nanocovax được thông qua, cấp phép lưu hành một lần nữa sẽ khẳng định được khả năng, trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, từ đó giúp nhân dân có thêm niềm tin vào nền y học Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

----------

* NGUYỄN THỊ BÍCH (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội):

Mong sớm có vaccine tự sản xuất trong nước để bảo vệ người dân

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm chủng vaccine Covid-19 là vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh nguồn vaccine từ nước ngoài, Việt Nam còn đang nghiên cứu và phát triển vaccine phòng Covid-19 ở trong nước. Đó là vaccine Nanocovax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân y thực hiện. Vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng qua các giai đoạn 1, 2, 3. Nay đã hoàn thành ở giai đoạn 3a, tiếp tục triển khai giai đoạn 3b.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần) tổ chức tiêm vaccine cho bộ đội các đơn vị trên địa bàn. Ảnh: ANH THẮNG/qdnd.vn  

Là một người dân, tôi cũng tìm hiểu nhiều thông tin về vaccine Nanocovax phòng Covid-19 tại Việt Nam. Theo các nhà khoa học, vaccine Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch. Hiện hồ sơ của vaccine Nanocovax đã được chuyển sang Hội đồng Cấp phép của Bộ Y tế để có thể xem xét, cấp phép khẩn cấp, sử dụng trong điều kiện khẩn cấp vaccine này trong thời gian sớm nhất.

Tôi mong Bộ Y tế cũng như Hội đồng Đạo đức sớm họp và cấp phép cho vaccine Nanocovax để những người dân như chúng tôi sớm được tiêm vaccine tự sản xuất trong nước, để chúng ta chủ động hơn, giảm sự lệ thuộc về vaccine nhập khẩu.