Sáng 16-9, sau khi Báo Quân đội nhân dân Điện tử đăng bài viết có nhan đề “Vaccine Nanocovax thỏa mãn hai điều kiện: An toàn và hiệu quả”, trên fan page facebook của Báo QĐND Điện tử tại địa chỉ https://www.facebook.com/baoquandoinhandan đã có hơn 1 nghìn bạn đọc like, gần 100 lượt chia sẻ phản hồi, quan tâm đến việc khi nào thì vaccine này được đưa vào sử dụng tại Việt Nam? Mong muốn vaccine “Made in Vietnam” sẽ vượt qua đầy đủ các tiêu chí khoa học kỹ thuật rồi mong Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp để cho người dân Việt Nam sớm được tiêm chủng vaccine phủ toàn dân cho nhà nước và nhân dân đỡ thiệt hại và đi vào cuộc sống bình thường để phát triển kinh tế văn hóa, xã hội.

leftcenterrightdel
Vaccine Nanocovax/Ảnh minh họa/Bộ Y tế.

Bạn có nick name (Phong Nguyễn Hà) chia sẻ: Rất mong Vaccine Nanocovax của Việt Nam sớm được cấp phép để đảm bảo nguồn cung và đẩy lùi dịch bệnh.

Bạn đọc Phạm Hữu Đức phản hồi: Như vậy Nanocovac đã đầy đủ các tiêu chí khoa học kỹ thuật rồi mong bộ y tế cấp phép khẩn cấp để cho người dân Việt Nam sớm được tiêm chủng vắc xin phủ toàn dân cho nhà nước và nhân dân đỡ thiệt hại và đi vào cuộc sống bình thường để phát triển kinh tế văn hóa, xã hội.

Bạn đọc Lại Mạnh Tuấn mong muốn: Hơn chục ngàn tình nguyện viên đã được tiêm Nanocovax cũng ngày đêm mong vaccine được cấp phép để họ có thể được cấp Giấy chứng nhận đã tiêm vaccine. Nếu chậm cấp phép thì họ sẽ ở trong thế tiến thoái lưỡng nan. Vì không có giấy thì không được đi làm, còn tiêm thuốc khác thì không được vì đã cam kết khi tham gia chương trình thử nghiệm và không có chỉ định tiêm vaccine khác khi đã tiêm Nanocovax. 

Bạn đọc Nguyễn Tâm viết: Hy vọng sớm có thuốc để bảo vệ người dân! Còn bạn đọc Tuấn Lương chia sẻ: Vậy thì ngày, tháng, năm nào sử dụng để tiêm phòng cho dân? Ra lò thôi tiêm vaccine của nhà làm ra vẫn yên tâm hơn…

Từ góc độ của Bộ Y tế, cơ quan quản lý nhà nước, tại một số cuộc họp về nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Bộ Y tế cho rằng, việc cấp phép cần dựa trên những bằng chứng khách quan, minh bạch, khoa học được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc xem xét, đánh giá. Đây là 2 Hội đồng độc lập và Bộ Y tế sẽ xem xét việc cấp phép đối với một thuốc, vaccine khi thuốc, vaccine đó được 2 Hội đồng thông qua.

Theo Bộ Y tế, vaccine là sản phẩm đặc biệt, không chỉ có tác động tới một người mà cả cộng đồng, chính vì vậy cần xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng, đặc biệt có sự tham vấn của các nhà khoa học uy tín, các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC)… và có những bước đi cẩn trọng từng bước để có thể đánh giá về tính an toàn (ngắn hạn và dài hạn), sự ổn định và sự bền vững của tính sinh miễn dịch, đặc biệt là hiệu quả bảo vệ.

Vaccine là yếu tố có tính chất quyết định chiến lược lâu dài trong phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mong rằng, Việt Nam chủ động nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm để bảo đảm an ninh con người, an ninh y tế nước ta.

BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ