Đầu tiên là vườn mít trồng được khoảng hai năm, đã bắt đầu cho thu hoạch. Cách đó không xa là trại chăn nuôi bò với hơn chục con. Chuồng trại được xây dựng thông thoáng và bảo đảm vệ sinh môi trường. Ông Mum chọn nuôi bò sinh sản nên hiệu quả kinh tế bền vững.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum (ngoài cùng, bên trái) giới thiệu vườn mít của gia đình. 

Để chăn nuôi bò đạt hiệu quả, ông Mum tự trồng cỏ nhằm bảo đảm đủ thức ăn cho đàn bò, đồng thời đầu tư máy băm cỏ, hầm biogas và thực hiện ủ phân chuồng làm phân bón hữu cơ. Phân hữu cơ được dùng bón cho vườn mít giúp giảm chi phí đầu tư.

Ngoài trồng mít, nuôi bò, cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum còn có thu nhập từ ao nuôi cá và trồng lúa. Qua kinh nghiệm trồng lúa và chịu khó nắm bắt thị trường, những năm gần đây, ông chọn sản xuất giống lúa chất lượng cao như OM, ST.

Gần 3ha diện tích lúa của ông đều tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc ký kết bao tiêu sản phẩm nên không phải lo đầu ra. Vụ hè thu vừa qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng lúa của ông vẫn bán được và có lời.

Ông Lê Quốc Nghị, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồ Đắc Kiện cho biết: “Mô hình sản xuất nông nghiệp của hội viên Nguyễn Văn Mum cho thu nhập 300-400 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum còn chia sẻ, giúp đỡ nhiều hội viên, người dân khác để cùng vươn lên khá giả”.

Bài và ảnh: VĂN LONG