Là hộ nghèo của xã, hằng ngày, vợ chồng anh Trường phải vất vả đi làm thuê kiếm sống. Cả gia đình 4 người ở dưới căn nhà cột tràm, lợp lá. Tuy vậy, anh chưa bao giờ vắng mặt khi được lệnh điều động thực hiện nhiệm vụ, nhất là thời điểm tham gia tuần tra, kiểm soát và thu hoạch nông sản cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Đại diện Ban CHQS huyện Thới Bình bàn giao nhà "Mái ấm đồng đội" tặng chiến sĩ dân quân Kiều Quốc Trường.

 

Chung niềm vui như anh Kiều Quốc Trường còn có gia đình anh Thái Bích Thuận, chiến sĩ Đại đội 225, Tiểu đoàn dự bị động viên huyện Năm Căn và một số đồng chí khác. Anh Thuận chia sẻ: “Gia đình tôi được Ban CHQS huyện Năm Căn hỗ trợ 40 triệu đồng xây tặng nhà “Mái ấm đồng đội”. Nếu không có sự giúp đỡ này, không biết đến khi nào mơ ước có được căn nhà ấm cúng để sinh hoạt của tôi mới thành hiện thực. Đây là nguồn động viên rất lớn để tôi thêm cố gắng lao động sản xuất, sớm thoát khỏi diện hộ nghèo”.

Mô hình “Mái ấm đồng đội” được Bộ CHQS tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh từ tháng 3-2021 và được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tích cực. Ngoài nguồn quỹ tiết kiệm chi tiêu, một phần kinh phí tự túc của đơn vị, mỗi cán bộ, nhân viên hưởng lương hằng tháng ủng hộ từ 20.000 đến 30.000 đồng/người. Đối với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên sẽ tự nguyện đóng góp theo từng đợt tập trung huấn luyện. Hằng quý, các cơ quan, đơn vị phối hợp cùng địa phương khảo sát và chọn những trường hợp đang gặp khó khăn về nhà ở để giúp đỡ. Sau hơn một năm triển khai, đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã vận động, quyên góp được hơn 800 triệu đồng, xây tặng 18 ngôi nhà “Mái ấm đồng đội” (mỗi ngôi nhà hỗ trợ từ 40 đến 60 triệu đồng). Ngoài ra, trong năm 2021, từ các nguồn kinh phí của Bộ Quốc phòng, Quân khu 9 đã hỗ trợ xây mới 10 ngôi "Nhà tình nghĩa”, “Nhà đồng đội” trị giá hơn 500 triệu đồng tặng các đối tượng chính sách và cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Cà Mau. “Chúng tôi tiếp tục vận động, quyên góp để tạo nguồn quỹ hỗ trợ gia đình khó khăn. Giai đoạn 5 năm đầu (2021-2025), chúng tôi phấn đấu xây tặng 70 ngôi nhà "Mái ấm đồng đội", Đại tá Lê Quang Luật, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Cà Mau cho biết.

Bài và ảnh: VĂN TRƯỜNG - DIỆN QUỐC