Đến với lớp học, các em được trang bị những kiến thức cơ bản về cà phê như: Cách nhận biết, chế biến, các loại nước uống cơ bản về cà phê, cách pha chế, trồng, chăm sóc cây cà phê...; đồng thời, các em được hướng dẫn về xây dựng làng sinh thái cà phê trong tương lai trên chính mảnh đất mình đang sinh sống. Lớp học cũng trang bị cho các em những từ cơ bản về tiếng Anh liên quan đến cà phê. Em Hồ Thị Giang, 14 tuổi, người dân tộc Vân Kiều, ở thôn Xa Ry, chia sẻ: “Cây cà phê từ lâu đã quen thuộc với chúng em. Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, em thường lên rẫy để giúp bố mẹ chăm sóc, thu hái. Vào dịp cuối tuần, em cùng các bạn trong thôn lên đồi Pun và được cô Trâm chia sẻ, truyền đạt kiến thức về cây cà phê, ai cũng thấy vui”.

leftcenterrightdel
Chị Lương Ngọc Trâm hướng dẫn các em pha chế cà phê tại lớp học.

 

Năm 2019, với mong muốn đưa thương hiệu cà phê đặc sản Khe Sanh đến với khách hàng trong và ngoài nước, chị Lương Ngọc Trâm đã cùng chồng thành lập Công ty TNHH Pun Coffee chuyên tập trung sản xuất vào mảng cà phê nhân chất lượng cao theo hướng “từ nông trại đến tách cà phê”. Để hiện thực hóa điều này, Công ty đã tiến hành trang bị kiến thức về cà phê, cách thức trồng cà phê sạch cho người dân trên địa bàn. Cùng với đó, Công ty thực hiện mục tiêu đào tạo những chủ nhân tương lai là người địa phương để giới thiệu đến khách hàng. Từ đó, lớp học cà phê trên đồi Pun hình thành. Hiện nay, lớp học có 10 em là người dân tộc Vân Kiều, độ tuổi 8-15. 

Để đào tạo được các em, chị Trâm đã đến từng hộ gia đình động viên bố mẹ cho các em tham gia, chi phí lớp học được Công ty hỗ trợ miễn phí. Chị Trâm cho biết: “Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi khi đứng lớp là được truyền đạt những kiến thức về cà phê cho các bạn nhỏ. Thời gian tới, ngoài đào tạo cho các bạn nhỏ về cà phê, Pun Coffee sẽ tiếp tục mở thêm lớp tập huấn để hỗ trợ kỹ thuật, cách trồng, chăm sóc cây cà phê đặc sản cho các thành viên hợp tác xã và bà con nhằm chung tay nâng tầm giá trị cà phê, tiến tới xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản Khe Sanh Việt Nam. Đồng thời, Pun Coffee sẽ tiến hành xây dựng điểm du lịch trải nghiệm cà phê đặc sản Khe Sanh trên Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây gắn với mô hình trồng cà phê hữu cơ để quảng bá du lịch".

Bài và ảnh: VÕ ĐÔNG