Sau Cách mạng Tháng Tám, nơi đây trở thành một trong những cơ sở cách mạng bí mật để hội họp, trong đó nhiều đồng chí cán bộ cách mạng cốt cán từng hoạt động tại đây, như Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Thị Định. 

leftcenterrightdel
Toàn bộ phần mái của khu di tích đã hư hỏng nặng. 

Nơi đây được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993; ngày 22-12-2016 được công nhận là Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Hướng dẫn chúng tôi tham quan toàn bộ khu du tích, ông Nguyễn Văn Việt, 60 tuổi, người trông nom khu di tích trăn trở: “Đây là niềm tự hào của người dân Bến Tre nói chung, người dân Định Thủy nói riêng, thế nhưng hiện nay ngôi đình đã hư hỏng rất nhiều; đã có nhiều đoàn khảo sát xem xét lập dự án sửa chữa, khắc phục nhưng hơn 2 năm rồi mọi việc vẫn chưa có gì mới”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, toàn bộ mái nhà gian thờ chính, khu vực võ ca bong tróc lớn. Đứng bên dưới có thể nhìn thấy rất nhiều trụ sắt đã lộ hẳn ra ngoài. Nhiều mảng xi măng rơi ra nham nhở, nguy hiểm. Đề nghị các cơ quan chức năng ở tỉnh Bến Tre sớm xem xét tu bổ, sửa chữa lại công trình để nơi đây xứng đáng là "địa chỉ đỏ" đã góp phần làm nên thắng lợi cuộc Đồng Khởi Bến Tre năm 1960.

Bài và ảnh: TÔ PHỤC HƯNG