Những tin, bài có chất lượng được các phòng biên tập, sử dụng, tiêu biểu là bài viết của các TTV-CTV: Đại tá, PGS, TS Nguyễn Thanh Tú; Đại tá, TS Trần Văn Lợi; Đại tá, ThS Phạm Văn Thiết; TS Đỗ Anh Vũ; TS Trương Văn Bắc; nhà thơ Hồng Thanh Quang; nhà thơ Nguyễn Đức Mậu; nhà thơ Phạm Quỳnh Loan; nhà thơ Nguyễn Hữu Quý; nhà văn Đào Thu Hà; Trương Chí Hùng; Triệu Thu Thủy; Lê Hoài Nhơn; Nguyễn Trường; Trần Quang Đông; Phan Hữu Tài; Phùng Ngọc Thăng; Bùi Hiệp; Nguyễn Việt Hùng; Mai Hoàng Hanh; Phan Xuân Định; Đặng Vũ Hoàng Thái; Cao Thanh Đông; Lê Thị Huyền; Vũ Công Thành; Hà Thị Nhung; Đào Duy Tuấn; Phương Khánh...

Tòa soạn trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các đồng chí!

Để việc cộng tác ngày càng hiệu quả, tòa soạn định hướng một nội dung cần tập trung: Sau một thời gian phát động, tòa soạn đã nhận được nhiều bài cộng tác tham gia Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 15, năm 2023-2024 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Trong số những bài đã gửi về tòa soạn, một số bài chất lượng chưa tốt, nội dung còn đơn giản, nhân vật chưa điển hình, thể loại, văn phong chưa phù hợp với tiêu chí cuộc thi. Một số điểm các đồng chí cần lưu ý đó là:

Về mục đích: Đây là cuộc thi viết nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực phấn đấu thi đua đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, các nhân vật trong tác phẩm phải là những người luôn có tinh thần phấn đấu không ngừng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho cộng đồng và sự phát triển của quê hương, đất nước; có sức lan tỏa việc học tập, làm theo Bác trong toàn Đảng và toàn xã hội. Những hành động, việc làm của họ rất đời thường, nhưng toát lên vẻ đẹp cao quý lan tỏa trong xã hội.

Nhân vật phản ánh trong tác phẩm là những cá nhân điển hình tiên tiến như sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động đang công tác trong Quân đội; dự bị động viên, dân quân tự vệ; cựu chiến binh, cựu quân nhân tham gia công tác tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, tính từ năm 1986 đến nay. Yêu cầu tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính chính xác, tính thuyết phục. Các vấn đề nêu trong bài viết phải là người thật, việc thật, có địa chỉ rõ ràng.

Về thể loại báo chí, các tác phẩm tham dự Cuộc thi viết lần thứ 15 phải là phóng sự (cụ thể là phóng sự chân dung) hoặc bút ký. Nội dung này, các đồng chí TTV, CTV thường có sự nhầm lẫn hoặc viết chưa tới nên một số trường hợp gửi bài phản ánh; gương người tốt, việc tốt; truyện ngắn... như vậy là không đúng với thể lệ cuộc thi.

Về cách thức gửi bài dự thi: Gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội; ngoài bì thư ghi rõ: Tác phẩm báo chí tham dự Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 15, năm 2023-2024 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Các tác giả có thể gửi thư điện tử vào một trong các địa chỉ sau: baoqdndct@gmail.com; congtacdang@qdnd.vn; dientu@qdnd.vn; sknc@qdnd.vn; tkts@qdnd.vn.

Tin, bài cộng tác với từng lĩnh vực xin gửi về các phòng biên tập theo hòm thư điện tử: Bạn đọc và Cộng tác viên: bandoc@qdnd.vn; Thư ký tòa soạn: tkts@qdnd.vn;  Điện tử: dientu@qdnd.vn; Quốc phòng-An ninh: quansu@qdnd.vn; Công tác Đảng, công tác chính trị: congtacdang@qdnd.vn; Kinh tế-Xã hội-Nội chính: kinhte@qdnd.vn; Văn hóa-Thể thao: vanhoa@qdnd.vn; Thời sự quốc tế: quocte@qdnd.vn; Cuối tuần: cuoituan@qdnd.vn; Sự kiện và Nhân chứng: sknc@qdnd.vn; Ban Ảnh: bananh@qdnd.vn; Phát hành và Truyền thông: phtt@qdnd.vn. Địa chỉ tòa soạn: Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

 

QĐND